Trang chủ / Ban Ngành / Giới Trẻ / Vai trò của người trẻ trong Giáo Hội

Vai trò của người trẻ trong Giáo Hội

Vào bất kỳ thời đại nào, tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới, vai trò của người trẻ cũng được đề cao, và được mọi người quan tâm. Vì người trẻ là tuổi đầy sức sống, đầy nhiệt huyết, là độ tuổi có khả năng dời non, lấp biển, là trụ cột của đất nước và tương lai của Giáo Hội. Nếu người trẻ biết tận dụng khả năng của mình để đóng góp cho giáo hội và xã hội, thì tương lai của Giáo hội và đất nước sẽ phát triển vượt bậc. Vì vậy giới trẻ luôn được mọi người quan tâm chăm sóc.
Với Giáo Hội cũng vậy, ngay từ đầu, Chúa Giê-su đã chon các tông đồ là những người trẻ. Khi được Chúa làm chọn làm tông đồ, các ông đã cống hiến sức trẻ của mình để đi theo Chúa, làm môn đệ Chúa và phục vụ việc loan báo Tin mừng. Trãi qua bao thế hệ, người trẻ luôn đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của xã hội loài người. Ngày nay, Giới Trẻ cũng được Giáo Hội quan tâm và ưu ái hơn.
Tiếc thay, nhiều bạn trẻ lại vô tâm, hờ hững trước lời kêu gọi của Giáo Hội. Nhiều người trẻ đã đầu tư thời giờ quý báu Chúa ban vào những đam mê vật chất. Chỉ cần một chút hy sinh, chúng ta có thể dành để nghe Lời Chúa nhắn nhủ qua những buổi học hỏi, chia sẻ Tin Mừng. Qua các bài giảng của quý Cha, chúng ta cũng được biến đổi rất nhiều. Nhiều khi chúng ta quên cả mối dây hiệp thông trong Giáo Hội. Chúng ta tự tách mình ra khỏi cộng đoàn, khỏi những sinh hoạt chung trong các nhóm. Mỗi khi chúng ta từ chối tham gia các công tác đóng góp cho việc xây dựng Giáo xứ, Giáo họ và Giáo Hội là chúng ta đang tự tách mình ra khỏi tình liên đới trong mầu nhiêm hiệp thông.
Chúng ta được mời gọi ý thức sâu xa hơn về sứ vụ loan truyền Tin Mừng của Hội Thánh. Chúng ta là chi thể mầu nhiệm của Chúa Ki-tô, nên ta cần để tâm sống và loan báo Tin mừng cho anh chị em chung quanh. Sứ vụ chứng nhân của Đức Kitô có thể được thực hiện qua nhiều phương thế khác nhau như: qua đời sống bác ái yêu thương nhau, qua những hoạt động tông đồ chia cơm sẻ áo cho người ngheo. Qua các buổi thiện nguyện bác ái đầy tình người, qua các sinh hoạt chung với các nhóm giới trẻ…
Chúng ta là những người trẻ, được Chúa mời gọi dấn thân nhiệt thành trong mọi sinh hoạt chung của nhóm. Hãy cố gắng đến với Chúa, hãy hi sinh và hãy siêng năng tham dự các buổi sinh hoạt của nhóm nơi mình đang tham gia. Chính lúc ta sống tình hiệp thông liên đới với nhóm với anh chị em mình là lúc ta đang thi hành sứ vụ chứng tá của người trẻ giữa lòng thế giới hôm nay.
Xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Maria, Thánh Cả Giu-se, Thánh Augustinô, các Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam và toàn thể các Thánh ban cho mỗi người trẻ chúng con biết nhìn lại cách sống chứng nhân của mình, luôn trung thành với Đức tin, luôn biết vượt qua mọi thử thách đang cản trở bản thân. Để chúng con biết sẵn sàng làm chứng cho Chúa trong xã hội hôm nay. 


Hoài Át, Giới trẻ Thanh Thủy,
Giới trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Cứu Thế Miền Bắc

Facebook Comments

Có thể bạn quan tâm?

Hãy “trẻ” cùng Giê Su!

Người ta hay nói, “tuổi trẻ là những chuyến đi” và cho dù có đi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.