Trang chủ / Giải đáp thắc mắc / SAY SƯA RƯỢU CHÈ CÓ TỘI KHÔNG?

SAY SƯA RƯỢU CHÈ CÓ TỘI KHÔNG?

Hỏi: Thưa Cha , Xin cho con hỏi : Rượu chè say sưa có tội không? Rượu có kích thích tình dục và ảnh hưởng đến thần kinh không? Có ảnh hưởng đến việc hình thành thai nhi không? Con xin chân thành cảm ơn.

+ Trần Hoàng Vinh

Trả lời:

Anh Vinh thân mến !

Câu hỏi của anh làm tôi hơi ngạc nhiên vì hỏi rằng rượu chè say sưa có tội không? Chắc anh cũng thấy rõ câu trả lời thế nào rồi! Ngay trong đời sống xã hội chúng ta cũng thấy có những lời lên án gắt gao việc này và những hậu quả do say sưa gây ra khá trầm trọng: những cuộc ly hôn, những cảnh xô sát, những đổ vỡ trong gia đình, những tại nạn gây ra lúc say sưa…

Có lẽ anh nên đặt câu hỏi vì anh không biết nó nằm trong giới răn nào và không thấy liệt kê cách rõ ràng cái tội say sưa. Tôi xin trích dẫn một điều trong sách giáo lý  Giáo Hội Công Giáo SỐ 2290  để anh nhận thức đầy đủ hơn:

Đức tiết độ giúp con người tránh mọi thái quá như: ăn uống quá độ, rượu chè, say sưa lạm dụng thuốc lá và y dược. Những người say rượu hoặc say mê tốc độ, gây nguy hiểm cho tha nhân và ngay chính mình trên đường bộ, đường thủy và đường hàng không, đều phạm tội nặng.

Vi phạm vào điều này được nói đến trong giới răn thứ năm: chớ giết người.

Còn nói đến tác hại của rượu thì anh cũng biết rượu có tác dụng kích thích tình dục nhưng không có nghĩa là làm tăng khả năng tình dục mà chỉ làm cho được sự không bị ức chế bởi hệ thần kinh đối giao cảm nên cảm thấy hưng phấn hơn. Nếu sự kích thích thường xuyên thì sẽ làm cho người bị mất quân bình và luôn cần đến rượu mới có được cảm giác thỏai mái. Bình thường thì ủ rũ, buồn phiền, chán chường.

Rượu còn ảnh hưởng tới thai nhi vì những người say rượu dễ sinh ra những người con đần độn .

Trích sách: Hiểu Đạo Để Sống Đạo

LM: Nguyễn Ngọc Bích . C.Ss .R

Facebook Comments

Có thể bạn quan tâm?

VẤN ĐỀ CHUYỂN GIỚI

Hỏi : Tôi nêu lên một câu hỏi là vấn đề nhức nhối hiện nay: …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.