NIỀM VUI ĐƯỢC GẶP GỠ THIÊN CHÚA

Kinh tai

Cô Maria Nguyễn Thị Nhung: Trưởng Ban Kinh Tài

Niềm vui được gặp gỡ Thiên Chúa

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Xuân Trường – Nam Định thuộc Giáo phận Bùi Chu, nhưng cô Maria Nguyễn Thị Nhung lại gắn bó công việc của mình tại mảnh đất phồn hoa (thủ đô Hà Nội). Là một người con xa quê lên thành phố lam lũ nhưng cô luôn ý thức được mình cần phải gắn bó với Chúa để mới có thể hoàn thành tốt bổn phận của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội

Số phận nghiệt ngã

Cũng giống như bao người phụ nữ khác, cô lập gia đình và sinh được 2 người con gái. Cuộc sống không mấy khá giả nhưng đó là những ngày tháng hạnh phúc nhất đối với cô. Người chồng hiền lành, biết yêu thương vợ con và đặc biệt rất chăm chỉ làm ăn. Cô đã từng hạnh phúc và cảm nhận cuộc sống với cô chỉ cần có vậy. Không cần phải có quá nhiều tiền mà chỉ cần gia đình luôn yêu thương nhau, cô thậm chí không còn mong muốn điều gì khác nữa. Nhưng những hạnh phúc đó lại không ở bên cô được bao lâu.

Năm 2004 sau khi ngôi nhà mới được xây dựng lên. Đó là ngôi nhà khá khang trang, sạch sẽ nhưng với hoàn cảnh gia đình thì không thể có một lúc đủ số tiền để xây dựng. Do phải vay mượn thêm để hoàn thành được ngôi nhà nên ngay sau khi ngôi nhà được hoàn thiện chú Thắng (chồng của cô) phải lập tức lên Hà Nội làm mướn để có tiền gửi về sắm sửa thêm cũng như trang trải nợ nần. Nhưng số phần nghiệt ngã thay vào đêm ngày 17/12/2004, khi cô cùng các con đang ngủ thì một người thân đến gõ cửa và nói rằng chồng của cô đang bị ốm nặng trên Hà Nội. Linh cảm có chuyện chẳng lành cô vội vàng chạy sang nhà bố mẹ để biết thêm tình hình. Đến đây thì mọi người vẫn chỉ nói “ Thắng (chồng của cô) chỉ bị ốm thôi con yên tâm” nhưng chỉ nhìn qua ánh mắt và khuân mặt của mọi người cô chắc chắn rằng chồng của cô đã không còn nữa. Mọi thứ trong cô bị suy sụp hoàn toàn, cô lo sợ không biết mình sẽ phải sống tiếp cuộc sống khó khăn như thế nào nữa. Tuy nhiên, nhờ có Thiên Chúa luôn bên cạnh động viên, chia sẻ và nhờ lời cầu xin cùng với mẹ nhân từ nỗi đau cũng dần vơi đi. Khoảng thời gian 100 ngày đầu tiên sau khi chú mất đã lấy của cô biết bao nước mắt, nhìn 2 đứa con thơ dại cô càng tự nhủ mình phải cố gắng hơn để cho 2 con có cuộc sống đầy đủ.

 

Cuộc sống nơi thành thị

Và với quyết tâm đó đầu năm 2005 cô đành để lại 2 đứa con thơ cho ông bà nội, ngoại ở quê chăm sóc một mình lên Hà Nội để kiếm tiền gửi về lo cho các con ăn học. Lên Hà Nội, cô bắt tay vào công việc kiếm tiền bằng nghề buôn đồng nát. Thời gian đầu cô gặp muôn vàn khó khăn, chưa quen đường xá cũng như không biết phải đến đâu để mua hàng. Với đôi quang gánh cùng chiếc xe đạp cũ cô lặn lội vào từng ngóc ngách, hỏi thăm từng nhà để mua hàng phế thải. Thu nhập thời gian đầu tiên của cô rất ít ỏi, chỉ khoảng 400 nghìn đồng/tháng. Cô phải thật tiết kiệm mới có thể gửi về chút ít để chăm lo cho các con nơi quê nhà. Rồi dần dần những khó khăn dần vơi đi. Nhờ có thời gian lặn lội vào tận từng nhà thu mua mà cô có được những khách hàng thân thiết, rồi khi có gì cần bán họ lại gọi điện cho cô, cô không cần phải rong ruổi khắp nơi nữa. Sau một thời gian cô chuyển sang công việc mới đó là bán hàng nước cùng với một người họ hàng. Công việc này chiếm khá nhiều thời gian. Ngay từ sáng sớm cô đã phải dậy để chuẩn bị hàng bán và ngày nào cũng thế cứ khoảng 23h cô mới về tới phòng. Với mức thu nhập cũng không khá hơn bao nhiêu lại không được thường xuyên đến nhà thờ nên cô không duy trì được việc làm này lâu dài. Cô lại chuyển về công việc thu mua đồng nát. Ngoài ra cô còn làm thêm công việc dọn nhà cho các gia đình. Hiện nay lịch làm việc của cô vào các ngày hầu hết là thay phiên đến dọn nhà cho các gia đình.

Cho đến nay khi các con của cô cũng đã trưởng thành, mỗi người đều có công việc riêng, cô cảm thấy dường như mình đã phần nào thành công trong vai trò người trụ cột trong gia đình.

DSC_0475

Đến với Chúa để chia sẻ khó khăn cũng là để tìm kiếm niềm vui

Kể từ khi bắt đầu lên Hà Nội, cô đã luôn tâm niệm là mình không bao giờ được rời xa Thiên Chúa, mọi việc mình làm đều có Chúa đưa lối chỉ đường. Nghĩ được như vậy nên cứ khi nào có thời gian cô lại sắp xếp để đến nhà thờ đọc kinh, cầu nguyện tham dự các thánh lễ. Và nơi linh thiêng cô chọn đầu tiên khi bước chân lên Hà Nội đó là nhà thờ Hàng Bột. Tuy nhiên vào khoảng những năm 2008, khi nhà thờ Thái Hà có một số sự kiện đặc biệt cô đã đến và từ đó cô chuyển sang dự lễ tại nơi đây.

Hỏi tới cái duyên đến với GĐCGXQ Hà Nội cô chia sẻ: “Cứ có thời gian rảnh là  cô tới nhà thờ, đến nhiều nên các cha quen mặt và cũng qua các thánh lễ cô biết tới GĐCGXQ Hà Nội và cứ đều đặn vào mỗi tối thứ 4 hàng tuần cô đều đến tham dự thánh lễ dành cho những người xa quê”

Sau một thời gian ngắn tham dự lễ thì bà trưởng cộng đoàn Gioan Donbosco đã kêu mời cô tham gia vào sinh hoạt trong cộng đoàn. Cô nhận lời và cho đến nay cô vẫn duy trì tham gia đều đặn các hoạt động của cộng đoàn. Là một người làm công việc tự do nên việc chủ động sắp xếp thời gian cô đều đảm bảo được. Bất kể công việc nào của GĐCGXQ nếu cô tham gia được cô đều sắp xếp để đến tham gia. Như một thói quen, ngày nào không đến nhà thờ cô lại cảm thấy như thiếu vắng điều gì đó. Hiện nay, ngoài là thành viên tích cực của cộng đoàn Donbosco, cô còn giữ nhiệm vụ quan trọng là trưởng Ban Kinh tài, quản lý tài chính của Đại GĐCGXQ Hà Nội, công việc vô cùng quan trọng vì phải cân đối thu chi cho phù hợp. Một nhiệm vụ quan trọng mà cô cũng đang tham gia đó là thành viên trong ban Tâm linh. Ông Gioan Nguyễn Cao Thăng đã từng nói vui rằng: “ Tìm bà Nhung không phải đi đâu xa, cứ lên nhà thờ Thái Hà vào giờ nào cũng có mặt. Bà ấy chỉ có ăn, ngủ và lên nhà thờ thôi.”

Việc được đến với ngôi nhà chung GDCGXQ Hà Nội như là một món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho cô. Cô chia sẻ: khi được tham gia hoạt động tại đây tôi được biết thêm nhiều anh chị em từ khắp mọi miền, có thể chia sẻ với họ tất cả mà không phải e ngại điều gì. Còn gì hạnh phúc hơn khi có rất nhiều người thấu hiểu mình, dành cho mình những tình cảm tốt đẹp. Thật sự tôi thấy đây là ơn huệ lớn lao mà nếu không đến nơi đây tôi khó có thể cảm nhận được. Rất mong nhiều hơn nữa những anh chị em xa quê đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội có thể đến đây và cảm nhận được sâu sắc hơn.”

Đặc biệt vào thời gian này, khi Đại lễ Di dân 2014 đang diễn ra, công việc rất nhiều nếu không có sự góp mặt của những con người nhiệt thành ấy chắc chắn sẽ không thể thành công. Với vai trò trưởng ban kinh tài của GĐCGXQ HN Cô luôn dành mọi tâm lực để phục vụ Chúa và Giáo Hội. Cầu xin Chúa tuôn đổ hồng ân để cô có thêm lòng nhiệt thành phục vụ tích cực cho các hoạt động của GĐCGXQ Hà Nội.

Maria. Đoàn Ngân

Truyền thông xa quê

Facebook Comments
Please follow and like us:
200