Trang chủ / Giải đáp thắc mắc / NGƯỜI LƯƠNG DÂN RƯỚC LỄ ĐƯỢC KHÔNG?

NGƯỜI LƯƠNG DÂN RƯỚC LỄ ĐƯỢC KHÔNG?

Hỏi: Kính thưa Cha,

Thưa Cha trong dịp lễ Giáng Sinh vừa qua có một số người lương đi tham dự Thánh lễ nửa đêm. Có người lên rước lễ và bị từ chối cho họ bánh thánh. Như vậy có đúng không? Con có nghe ai đó nói rằng nếu người ngoài Công giáo thành tâm thì họ cũng xứng đáng được ơn của Chúa. Vì có nhiều người ngoại còn sống tốt hơn những người Công giáo nữa. Vậy tại sao lại không cho họ được chia sẻ ơn lành? Xin Cha cho biết lý do của việc làm này. Cảm ơn Cha.

(Trần Đình Tài)

Trả lời:

Anh Tài thân mến,

Tôi nghĩ anh là một người Công giáo nhưng chắc anh chưa thấu suốt về Giáo lý của đạo Công giáo nhiều nên đã nêu ra một thắc mắc mà hầu như mọi người có đạo đều biết rõ. Bí tích Thánh Thể là một bí tích rất cao trọng trong đạo và rước lễ không chỉ là nhận bánh thánh mà còn là rước lấy chính Chúa Giêsu ngự thật trong hình bánh ấy nữa. Muốn được rước lễ thì điều kiện trước tiên phải là Kitô hữu nghĩa là đã được rửa tội vì Bí tích Rửa tội là cửa ngõ dẫn vào các Bí tích. Người nào không lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội thì không thể lãnh nhận các bí tích khác (x.Giáo Luật 842).

Trường hợp anh đưa ra cũng thường thấy trong những dịp lễ lớn có người ngoại tham dự nhưng họ không hiểu rõ những quy định về việc rước lễ nên họ cũng lên theo những người Công giáo. Tuy nhiên, vì họ chưa được chuẩn bị nên hay tỏ ra lúng túng và dễ nhận ra được. Việc được rước lễ không chỉ dựa vào tư cách riêng của mình như hiền lành, tử tế mà còn nhờ ân huệ Chúa ban. Ơn ấy Chúa chỉ ban cho những ai đã là người Công giáo đang sống trong tình trạng ân sủng. Ngoài ra, không phải người Công giáo nào cũng có thể lên rước được đâu mà chỉ những người có đủ điều kiện xứng đáng mà thôi! Đó là những người không bị luật cấm, sạch tội trọng mới được lên rước lễ. Vì nếu ai thấy mình bất xứng mà liều mình rước lễ thì phạm đến Mình Thánh Chúa, rước lấy án phạt cho mình như thánh Phaolô đã nói đến trong thư gửi tín hữu Côrintô:”Ai nấy hãy tự xét mình rồi hãy ăn bánh à uống chén này. Ai ăn và uống mà không phân biệt được thân thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình” (1Cr 11,28-29). Có nhiều người cố chấp sống trong tội trọng công khai như ly dị-tái hôn thì không thể rước lễ được.

Như vậy, việc rước lễ không phải cách để được ơn lành. Sự thành tâm hay sống ngay lành chưa phải là điều kiện đủ để được phép rước lễ. Mỗi một tôn giáo đều có những nghi lễ hoặc hoạt động dành riêng cho những tín hữu của mình. Trước đây, những người mới học đạo cũng không được tham dự phần Phụng vụ Thánh Thể chứ đừng nói đến việc người ngoại được dự cả Thánh lễ. Ngày nay họ có thể được tham dự Thánh lễ nhưng không được rước lễ vì đó là Bí tích mà chỉ người Công giáo đủ điều kiện mới được nhận mà thôi.

Facebook Comments

Có thể bạn quan tâm?

VẤN ĐỀ CHUYỂN GIỚI

Hỏi : Tôi nêu lên một câu hỏi là vấn đề nhức nhối hiện nay: …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.