Ngày thứ I: Tam nhật kính thánh Anphongsô

VRNs (31.07.2014) -Sài Gòn- Để chuẩn bị cho lễ Thánh Anphongsô vào ngày 01.08, Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, Tiến sĩ Hội Thánh, Bổn mạng của các cha giải tội, DCCT Sài gòn tổ chức Tam nhật thánh để tỏ lòng kính mến ngài.

Ngày thứ nhất trong Tam nhật với chủ đề: Lòng Yêu Mến Chúa Giêsu Của Thánh Anphongsô; Ngày thứ hai với chủ đề: Ơn Gọi Của Thánh Anphongsô; Ngày thứ ba với chủ đề: Lòng Kính Mến Đức Mẹ của Thánh Anphongsô.

Vào chiều qua, 30.07, lúc 18g, ngày thứ nhất trong Tam nhật thánh, đông đảo cộng đoàn tín hữu, những con cái của Cha Thánh Anphongsô đã quy tụ về bên Đền Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cùng nhau tìm hiểu Lòng yêu mến Chúa Giêsu của Thánh Anphongsô.

Trước đó vào lúc 17g30 đã diễn ra giờ suy niệm về cuộc đời của cha Thánh Anphongsô do thầy Giuse Nguyễn Duy Thịnh hướng dẫn. Thầy mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm cuộc đời của Cha Thánh trong khía cạnh tình yêu của thánh nhân dành cho Chúa Giêsu.

 

386

Bàn thờ thánh Anphongsô được trang hoàng trong nhà thờ

Chúng ta cùng điểm qua vài nét về cuộc đời của Ngài như sau: Thánh Anphongsô đệ Ligôri, tiến sĩ luân lý, được Hội thánh phong làm quan thầy chính thức của các cha giải tội và các nhà luân lý, ngoài ra Ngài còn là tiến sĩ cầu nguyện. Thánh nhân đã từng dâng lời khấn không để lãng phí một phút vô ích nào nhưng tận dụng mọi thời gian cho việc tông đồ và cầu nguyện. suốt cuộc đời của Ngài là một cuộc chiến không ngừng. Ngài làm việc không biết mệt mỏi. Ngay từ lúc làm linh mục, Ngài đã miệt mài, chuyên chăm làm việc cho các linh hồn, cho những người nghèo khó, bơ vơ… Ngài đã sử dụng tài năng mà Thiên Chúa ban để phục vụ Giáo hội trong các lĩnh vực âm nhạc, hội họa và đặc biệt là viết lách. Với khối lượng công việc nhiều như thế, nhưng thánh nhân vẫn dành mỗi ngày 8 tiếng cho việc cầu nguyện, đặc biệt cầu nguyện với Chúa Giêsu.

Để yêu mến được Chúa Giêsu, trước hết Thánh Anphongsô đã cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa đối với ngài. Thánh nhân đã cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa trong từng biến cố, từng sự kiện trong cuộc đời của Ngài. Từ chuyện buồn, chuyện vui trong cuộc đời, thánh nhân đều nhận ra tình yêu và thánh ý của Thiên Chúa. Qua biến cố pháp đình mà ngài nhận ra sự dối trá của xã hội để rồi ngài vất bỏ tất cả mà đi theo tiếng gọi của Tình Yêu. Từ biến cố tại Scala mà ngài cảm nghiệm được lòng chạnh thương của Thiên Chúa, ngài nhận ra tiếng gọi của Thiên Chúa bằng việc đưa tình yêu thương của Thiên Chúa đến với những con người bơ vơ tất bạt. Với ý hướng cảm nghiệm được tình yêu chan chưa nơi Đức Kitô mà thánh nhân đã sáng lập ra Dòng Chúa Cứu Thế.

Cảm nghiệm được tình yêu, thánh nhân không ngừng đáp trả lại tình yêu, thánh nhân đã dành trọn cuộc đời của mình để đáp lại tình yêu của Thiên Chúa. Mọi hoạt động của ngài từ việc đến với người nghèo cho đến việc cầu nguyện thing lặng đều thể hiện một lòng mến Chúa Giêsu. Thánh nhân đã họa lại mẫu gương thầy chí thánh Giêsu trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Hình ảnh thánh nhân tay chấp, lưng gù kính cẩn bên thập giá Chúa Giêsu mà chúng ta đang chiêm ngắm trên đây phần nào mô tả được cuộc đời của Ngài, một cuộc đời gắn liền với Đức Giêsu, một cuộc đời dành trọn sức lực và tài năng để yêu mến Chúa Giêsu.

Thánh Anphongsô không chỉ thể hiện lòng yêu mến Chúa Giêsu nơi con người ngài, nhưng ngài còn cổ võ, khích lệ người khác yêu mến như ngài. Không ngạc nhiên khi cho rằng các tác phẩm của thánh Anphongsô đều đặt trên nền tảng về tình yêu, một tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa. Thánh nhân đã viết rất nhiều tác phẩm nhằm khuyên răn kích lệ người khác yêu mền Chúa Giêsu. Trong đó có các tác phẩm như: Yêu mến Chúa Giêsu, Tuần cửu nhật kính trái tim Chúa Giêsu, Viếng Thánh Thể, Cầu nguyện – phương thế tuyệt hảo…. Trong tác phẩm đó thánh nhân không ngừng khuyên mọi người hãy đến và yêu mến Chúa Giêsu. Vào năm 1757, khi cho xuất bản một “tiểu luận bàn về việc cầu nguyện” thánh nhân có viết: “Đối với tôi, nhận thấy cầu nguyện là thiết yếu, nên tôi cho rằng tất cả các sách tu đức, tất cả các vị giảng thuyết, tất cả những cha giải tội chẳng nên dạy điều gì khác khẩn thiết hơn là phải cầu nguyện luôn luôn. Lẽ ra các vị phải luôn nhắc đi nhắc lại lời khuyên răn này: Hãy cầu nguyện, cầu nguyện và đừng bao giờ bỏ cầu nguyện: ai cầu nguyện sẽ được cứu rỗi, ai không cầu nguyện sẽ phải hư mất”.

Sau phần suy niệm về cuộc đời của Thánh Anphongsô là thánh lễ trọng thể mừng kính ngài. Chủ tế và giảng lễ trong ngày đầu tiên này là cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích.

1304

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, chủ tế và giảng lễ

Mở đầu thánh lễ cha Giuse ngỏ lời như sau: Nói về cuộc đời của thánh Anphongsô là nói về cuộc đời của một con người ngoại hạng, một người vĩ đại của thế kỷ Ánh sáng với những tác phẩm để đời mà ảnh hưởng còn kéo dài cho đến hôm nay như bộ Thần Học Luân Lý, Vinh Quang Mẹ Maria, Nữ Tu Thánh Thiện, Chân Lý Đời Đời…một cuộc đời hoạt động không mỏi mệt vì các linh hồn, một trái tim đầy lòng thương xót đối với những con người bị bỏ rơi bên lề cuộc sống tâm linh, một đời sống bôn ba xuôi ngược để xây dựng một Hội dòng lo đến phần rỗi linh hồn của những người nghèo khổ để rồi cuối cùng lại là người chết bên ngoài Hội dòng, một người dám thề hứa với Chúa không bỏ phí một phút nào trong đời mình, một vị thánh của cầu nguyện với câu nói thời danh “ai cầu nguyện chắc chắn sẽ được cứu rỗi, ai không cầu nguyện sẽ phải hư mất”… Làm thế nào mà Anphongsô  có thể làm được tất cả những điều cao cả ấy ? Đó là vì lòng yêu mến Chuá Giêsu, vì khi yêu người ta có thể làm được tất cả.

Trong bài giảng, Cha nhấn mạnh đến khía cạnh yêu mến Chúa Giêsu của Thánh nhân như sau: lòng yêu mến Chúa Giêsu được đặt ở vị trí hàng đầu trong lòng mến của ngài. Yêu mến Chúa Giêsu là điều ngài luôn bận tâm trong suốt cuộc đời để rồi ngài đã có thể nói lên xác quyết cách mạnh mẽ : tất cả những sự trọn lành của chúng ta chỉ hệ tại ở việc yêu mến Chúa với trót cả tâm hồn.

482

Đông đảo cộng đoàn tham dự

Cha Giuse giải thích về lòng mến Chúa Giêsu như sau: Lòng mến được đánh động không phải vì những đau khổ Chúa Giêsu đã chịu mà vì chính lòng mến mà Chúa Cứu Thế đã  thi thố ra khi chịu đau khổ vì ta. Thánh Anphongsô đã viết lên tâm tình yêu mến Chúa của ngài trong cuốn sách nổi tiếng “Yêu mến Chúa Giêsu như sau: “Biết rằng Đức Kitô đã yêu mến chúng ta đến độ chết vì ta, và là cái chết thập giá, há điều đó lại chẳng thúc bách ta yêu mến Người sao? Tình yêu Đức Kitô vừa thúc bách ta một cách hết sức mạnh mẽ, lại vừa vô cùng ngọt ngào”.

Sau cùng cha mời gọi cộng đoàn những phương thế để yêu mến Chúa Giêsu như sau:

  • Hãy nhớ đến những ơn huệ, những điều tốt lành Chúa ban để nhận ra cách cụ thể lòng thương Chúa dành cho mình, mời gọi mình yêu mến Chúa.
  • Tránh mọi điều làm phiền lòng Chúa ngay cả trong những việc nhỏ.
  • Từ bỏ những quyến luyến thế gian, những thú vui bất chính để sẵn sàng cho Chúa tỏ tình thương và dễ dàng nhận ra lòng yêu mến của Ngài.
  • Năng suy gẫm mầu nhiệm thương khó của Chúa Giêsu để cảm được lòng thương vô biên của Người.
  • Năng viếng Thánh Thể để được kết hợp với Chúa Giêsu.
  • Đọc những lời nguyện tắt để năng nhớ đến Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g10. Sau Thánh lễ còn có các đề tài của các cha giáo sư giúp cho cộng đoàn đào sâu hơn nữa đời sống đức tin của mình.

Trong ngày thứ I này có bốn đề tài được chia sẻ như sau:

Đề tài 1: Cái lý cái tình trong cuộc sống do cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn trình bày

Đề tài 2: Nối mạng với  Trời; nối mạng với đời do cha Giuse Lê Quang Uy trình bày

Đề tài 3: Những vấn nạn liên quan đến đời sống hôn nhân và gia đình do cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trình bày

Đề tài 4: Thái độ vô thần trong đời sống đức tin do cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh trình bày

1712

Cha Tuấn chia sẻ đề tài: Những vấn nạn liên quan đến đời sống hôn nhân gia đình

1810

Cha Uy chia sẻ đề tài: Nối mạng với Trời – nối mạng với đời

1514

Cha Vinh trình bày đề tài: Thái độ vô thần trong đời sống đức tin

1612

Cha Viễn chia sẻ đề tài: cái lý cái tình trong cuộc sống

 Pv. VRNs

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
200