Trang chủ / Tin Tức / Tin Giáo Hội Việt Nam / HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC VỀ MỤC VỤ DI DÂN 2015

HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC VỀ MỤC VỤ DI DÂN 2015

Trong các ngày từ 12-14.01.2015, tại Tòa giám mục Thanh hóa, Ủy Ban Mục Vụ Di Dân (UBMVDD) trực thuộc HĐGM VN đã tỏ chức Hội Nghị Di Dân với chủ đề: Mục Vụ Di Dân Trong Bối Cảnh Tân Phúc Âm Hóa.

Đây là một hoạt động nhằm chuẩn bị chuẩn bị chương trình nghị sự cho khóa họp thường niên I/2015 của HĐGMVN đồng thời thảo luận về Mục vụ Di dân trong bối cảnh hiện nay.

Về tham dự Hội nghị có Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch UB Mục Vụ Di Dân Trực thuộc HĐGM Việt Nam, Giám mục giáo phận Thanh hóa (nơi đăng cai địa điểm tổ chức hội nghị lần này); cha Chánh Văn phòng HĐGM Việt Nam, Tổng thư ký Ủy ban Mục vụ Gia đình Luy Nguyễn Anh Tuấn, cha Tổng Thư Ký UBMV Di Dân Giuse Đào Nguyên Vũ, đại diện các UB Di Dân của 21/26 giáo phận thuộc HĐGM VN.

Tại Hội nghị năm nay còn có sự hiện diện các tham dự viên đặc trách di dân đại diện các dòng tu Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Carolo Scalabrini, Dòng Tên Việt Nam, Dòng Thánh Thể, Dòng Don Bosco, Dòng Anh Em Hèn Mọn, Mến Thánh Gía Chợ Quán, Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, Đức Bà Truyền Giáo, Con Đức Mẹ Phù Hộ…và đại diện của anh chị em đại diện cho anh chị em di dân trên toàn quốc.

Trong ba ngày diễn ra hội nghị, các nghị viên đã được nghe trình bày và chia sẻ các đề tài: Hiện tình về vấn đề di dân (trong nước và hải ngoại, cũng như người nước ngoài tại Việt Nam); Giáo huấn giáo hội về di dân; Hoạt động của UBMVDD (2007 đến nay); Cơ cấu của UBMVDD; Kinh nghiệm MVDD tại Tổng giáo phận Hà Nội và Sài Gòn; Sứ mạng của UBMVDD và các Ban MVDD cấp giáo phận; Định hướng mục vụ cấp quốc gia và giáo phận.

Trong buổi thảo luận về định hướng mục vụ di dân, hội nghị đã chú ý tới hai cấp độ: trên toàn lãnh thổ Giáo hội Công giáo Việt Nam và trong mỗi giáo phận.

Ở cấp quốc gia cần có sự phối hợp liên Uỷ ban. Mục vụ di dân hiện nay cần có sự phối hợp liên giáo phận, liên Ủy ban Gia đình, Giới trẻ, Giáo dục Công giáo, Bác ái xã hội – Caritas, Giáo lý đức tin…

UBMVDD cần phối hợp với các giáo phận để thực hiện những chương trình chuẩn bị cho anh chị em, đặc biệt là các bạn trẻ, hành trang đức tin trước khi xa quê. Cần phối hợp chặt chẽ giữa giáo phận gốc và giáo phận tiếp nhận. Nhưng thực trạng cho thấy rằng ở cả hai giáo phận (gốc và tiếp nhận) đều không thể quản lý số lượng di cư và nhập cư do người di cư không trình báo cha xứ khi rời quê và cũng không khai báo cho cha xứ nơi định cư, hầu hết chỉ liên hệ khi cần đến thủ tục hôn phối.

Hội nghị cũng xác định vai trò của cha Tổng thư ký UBDD. Cha Tổng thư ký (TTK) cần đẩy mạnh chức năng kết nối và điều phối để các Ban MVDD của các giáo phận và các dòng tu có thể liên kết thành mạng lưới phối hợp mục vụ hiệu quả hơn.

Các đại biểu cũng đề nghị UBMVDD chuẩn bị tập tài liệu về mục vụ di dân để Đức cha Chủ tịch trình HĐGMVN trong khóa họp thường niên I/2015. Cha TTK sẽ phối hợp Nhóm làm việc để thực hiện trước ngày 10 tháng 3 năm 2015; nhóm gồm có: Cha TTK, Sơ Thư ký Vp, Cha Luy Nguyễn An Tuấn, Cha PX Nguyễn Minh Thiệu (Dòng Salesians), Cha GB Nguyễn Bửu Khánh (gp Xuân Lộc), Cha PX Nguyễn Văn Lượng (gp Vinh), Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Định (Dòng Scalabrini), Sơ Matta Hoàng Thị Thúy (FMA), và Sơ Anna Phan Thị Lệ (FMM).

Hội nghị cũng nêu dự phóng chương trình đào tạo mục vụ di dân để triển khai trong chương trình huấn luyện chủng viện và chuẩn bị nhân sự làm tuyên úy cho lao động Việt Nam ở hải ngoại.

Các nghị viên cũng đề nghị UBMVDD nên xin 3 giáo tỉnh cắt cử 1 cha vào Ban thường vụ của UB để phối hợp và điều hành. Nên có những chương trình mục vụ di dân ở từng giáo tỉnh, cha TTK cần tham gia và hiện diện đồng thời UBMVDD cần tổ chức những hội nghị mang tính nghiên cứu khoa học.

Ở cấp giáo phận, các nghị viên kiến nghị Đức cha Chủ tịch UBMVDD trình với HĐGMVN để các Đấng bản quyền tạo điều kiện làm việc cho các cha đặc trách di dân để các ngài được nâng đỡ và nhiệt thành hơn trong sứ vụ chăm sóc mục vụ cho di dân. Lưu tâm và nhắc nhở quý cha về hiện tình di dân và những ưu tiên mục vụ cần được các cha xứ quảng đại giúp đỡ. Tổ chức các  khóa mục vụ di dân ghép vào các chương trình thường huấn linh mục đoàn để quý cha lưu tâm hơn đến con cái di dân của mình.

Hội nghị cũng nói lên nguyện vọng mong muốn các giáo phận phối hợp chặt chẽ với nhau và với UBMVDD để giảm tải gánh nặng.

Hội nghị cũng bàn đến việc UBMVDD cần lưu tâm đến cộng đoàn người nước ngoài (Phillipines, Hàn Quốc, Pháp…) tại Việt Nam, cụ thể là ở 2 thành phố Hà Nội và HCM. Hiện nay Cha TTK đã hỗ trợ và phối hợp với cộng đoàn Phillipines tại TTMV Tgp TP. HCM.

Các nghị viên đề nghị UBMVDD cần liên hệ với HĐGM các quốc gia có người lao động Việt Nam để đáp ứng nhu cầu mục vụ, ít là trong Mùa Chay và Vọng, cho anh chị em lao động Việt Nam ở hải ngoại.

Ba ngày Hội nghị diễn ra trong bầu khí giá lạnh đặc trưng của mùa đông miền Bắc, nhưng con tim của những con người nồng cháy tình yêu người di dân đang nhen nhóm ngọn lửa mới chan chưa niềm vui Tin Mừng cho anh chị em di dân trên khắp mọi nẻo đường của cuộc sống đầy gian lao thử thách ngày hôm nay.

Nguồn: http://gpthanhhoa.org/new/2754.gpth

HOI DI DAN 2015 (2) HOI DI DAN 2015 (5) HOI DI DAN 2015 (11) UB MV DI DAN 2015 (4) UB MV DI DAN 2015 (8) UB MV DI DAN 2015 (12) UB MV DI DAN 2015 (13)

Facebook Comments

Có thể bạn quan tâm?

Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Tân Giám Mục Phó Đà lạt

Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Tân Giám Mục Phó Đà lạt Ngày 8-4-2017, Phòng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.