Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội: Ngày càng có nhiều khởi sắc về mọi mặt

Đó là chia sẻ của Cha đặc trách GĐCGXQ Hà Nội – Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh trước ngày Đại hội Di Dân. Ban truyền thông đã có cuộc trò chuyện ngắn với Cha về công tác chuẩn bị trước ngày Đai lễ của những người xa quê.

Chào Cha! Xin Cha cho biết thêm về ý nghĩa và mục đích của ngày Đại Hội Di Dân?

Mục đích thứ nhất:đối với người di dân dịp đại lễ này là cơ hội cho họ đến với nhau để họ hiểu về nhau. Mục đích quan trọng hơn là có nhiều người đến với Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội. Tuần lễ di dân giống như một cơ hội để những người di dân sống với nhau qua đó giới thiệu GĐCGXQ Hà Nội cho những người khác họ biết đến và gia nhập.

Mục đích thứ hai: Những ngày đại hội di dân giống như một cuộc biểu dương đức tin, diễn tả những sinh hoạt và những hoạt động của họ ngang qua những sinh hoạt văn nghệ và đặc biệt là Thánh Lễ được cử hành.

Mục đích thứ ba: Ngày lễ di dân giống như một điểm khởi hành để làm mới lại lòng nhiệt thành, lòng hăng say của mọi thành viên trong GĐCGXQ Hà Nội. Nhờ đó, tạo thêm một cú hích để đẩy hoạt động của GĐCGXQ đi lên.

Ngày di dân của thế giới có thay đổi và có sự khác biệt nào khi được áp dụng ở Việt Nam không, thưa Cha?

Ngày Lễ di dân của thế giới không phải là ngày này. Ngày di dân ở Việt Nam cũng mới bắt đầu. Năm 2009 Đức Hồng Y Mẫn qua Hội Đồng Giám Mục thành lập ra ủy ban lo cho những người di dân, quy định ra một tuần lễ nào đó để lo cho những người này. Đối với miền Bắc chỉ làm được 3 ngày, thời gian không thể ấn định nó phu thuộc vào những người di dân có khả năng tập hợp được đông đủ sẽ làm. Trong miền Nam sẽ tổ chức ở thời điểm khác, thường sẽ vào khoảng từ ngày 1 đến ngày 10/1 hàng năm. Mọi năm GĐCGXQ Hà Nội cũng tổ chức đúng kỳ nhưng do yêu tố thời tiết miền Bắc lúc đó hay mưa phùn, gió bắc rất lạnh nên lựa chọn sang một ngày khác. Di dân ngoài Bắc là di dân thời vụ nên hai miền có sự khác nhau.

Thưa Cha, Đại Hội Di Dân được coi là một Đại lễ. Cha có thể cho biết công tác chuẩn bị của các Cộng đoàn và các Ban ngành cho dịp đại lễ này như thế nào?

Mỗi dịp Đại lễ công tác chuẩn bị phải chuẩn bị cả mấy tháng trong các cuộc họp Hội đồng mục vụ để lên chương trình cho các ban ngành, các cộng đoàn triển khai. Mục đích tạo ý thức của các thành viên về ngày lễ này. Các hoạt động của người di dân trong thời gian chuẩn bị này bao gồm nhiều ban ngành: ban Tâm linh chuẩn bị những gì, ban Liên kết phải làm gì, ban Hậu cần phải làm gì, ban Truyền thông phải làm gì…Những vấn đề liên quan đến tuần đại lễ này phải chuẩn bị kỹ, họp bàn nhiều lần và được điều chỉnh liên tục cho phù hợp với hoàn cảnh cho đến ngày cuối cùng. Thời điểm kéo cờ, làm sân khâu, kết cấu chương trình như thế nào sao cho hợp lý đều được họp bàn kỹ trước khi thực hiện.

Qua công tác chuẩn bị đại lễ Di Dân năm nay so với năm ngoái có điểm gì đặc biệt hoặc khác so với năm ngoái không, thưa Cha?

Có khác. Năm nay, đại hội di dân được tổ chức thời điểm khác không giống như thời điểm các năm trước. Mọi năm chúng ta tổ chức sau Giáng Sinh nên bầu khí Giáng Sinh có thể tăng thêm chút nhưng năm nay chúng ta tổ trước trước Giáng Sinh. Sỡ dĩ thay đổi như vậy là để tránh mưa gió, nhưng không may vào đúng đợt có bão nên tam thời hoãn lại.

Tiếp theo, mức độ tham gia năm nay dự định sẽ khá hơn năm ngoái vì sự xuất hiện của những cộng đoàn mới. Từ đó những sinh hoạt sẽ phong phú hơn. Năm nay, Xa Quê có đội kèn, đội trống của riêng Xa Quê chứ không phải thuê hay mượn cộng đoàn nào cả nên có sự chủ động hơn. Điều khác nữa ban tổ chức lên chương trình cũng sẽ được chuyên nghiệp hóa hơn năm ngoái.

Cha có cảm nhận như thế nào về công tác chuẩn bị của các cộng đoàn cho dịp Đại lễ Di dân năm nay?

Năm nay có ban điều hành mới nên có nhiều khởi sắc, có nhiều người cộng tác, tham gia nên công việc có thể xúc tiến nhanh hơn, mức độ người tham gia cũng lớn hơn so với năm ngoái. Nên hi vọng với mức độ tham gia như vậy và đại hội lần này không gặp thời tiết xấu có thể sẽ là một cơ hội tốt để cho ban điều hành mới, những thành viên mới được giao nhiệm vụ họ có khả năng phát huy tốt năng lực thật của họ. Qua đó, phần nào thấy được sự đi lên về mặt cơ cấu cũng như chuyên môn của GĐCGXQ Hà Nội. Di Dân Hà Nội xuất phát từ năm 2005 được Đức Tổng Ngô Quang Kiệt giao cho Dòng Chúa Cứu Thế qua Cha Khải, cha Nam Phong đến cuối 2008 đầu 2009 Cha được giao đặc trách Xa Quê. Trước đây, người di dân chỉ đến đọc kinh, xem lễ ròi ra về. Họ không có những sinh hoạt cộng đoàn nhưng khi giao lại cho Cha, Cha có hướng thành lập ra các ban và có tổ chức nên hoạt động cũng khá lên, địa bàn hoạt động cũng rộng hơn. Đó là một bước đi lên của GĐCGXQ Hà Nội.

 

Con cảm ơn Cha về buổi chia sẻ này.

Facebook Comments
Please follow and like us:
200