GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO XA QUÊ HÀ NỘI LONG TRỌNG KHAI MẠC ĐẠI LỄ DI DÂN 2014

 


Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh Giám Mục Giáo Phận Thánh Hóa đã đến Đền Thánh Giêrađô – Gx Thái Hà để dâng lễ và long trọng khai mạc Tuần lễ dành cho người di dân năm 2014

Ngày 20/10/2014, đêm đầu tiên trong tuần lễ di dân diễn ra thật vô cùng trang trọng với sự hiện diện hơn ba nghìn thành viên, đó không chỉ là những thành viên trong GĐCGXQ mà còn có rất nhiều những anh chị em ở các giáo xứ quanh khu vực Hà Nội. Qua thánh lễ và đêm Diễn Nguyện đầu tiên chúng ta càng hiểu hơn và yêu tha thiết những người con xa quê một lòng dấn thân theo Chúa trên đường đời lam lũ vất vả.

DSC_0106

Sự quan tâm của các Đấng dành cho anh chị em xa quê

Đến với những anh chị em di dân trong ngày đại lễ này thật vinh dự biết bao khi chúng con được hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, Chủ tịch Ủy Ban Mục vụ di dân của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Đây là hồng phúc lớn lao mà Thiên Chúa ban tặng và bằng tình thương đặc biệt Đức cha đã ưu ái dành cho những người con xa quê. Đêm khai mạc còn có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Phượng – Phó bề trên chánh xứ Giáo xứ Thái Hà, cha Gioan Baoxixita Phan văn Hà – Cha chánh xứ Giáo xứ Phùng Khoang nơi cộng đoàn Mân Côi thuộc GĐCGXQHN đang sinh hoạt. Hiện diện trong thánh lễ còn có Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, người  trước đây đã đảm trách sứ mạng chăm lo cho những người xa quê. Cùng hiện diện có rất nhiều cha trong Dòng Chúa cứu thế Hà Nội, các sơ Dòng mến Thánh Giá Hà Nội– và các dòng tu đã luôn đồng hành, giúp đỡ GĐCGXQ từ khi bắt đầu hình thành cho đến nay, tất cả đã hiện diện tại sân đền thánh Giêrađô để hiệp dâng thánh lễ đồng tế, hòa chung niềm vui với những người con xa quê.

Trong thánh lễ, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh có chia sẻ về những khó khăn của những anh chị em xa quê. Cuộc sống người xa quê không mấy dễ dàng. Để có thể mưu sinh, anh chị em xa quê đã làm rất nhiều ngành nghề, từ những nghề nhàn hạ như: Giáo sư, bác sĩ, giáo viên…. đến những nghề vất vả nhất như: xe ôm, đồng nát…. Những người cha, người mẹ để có tiền nuôi con ăn học, để con cái có thể có được một tương lai tốt hơn đều có thể đánh đổi, chấp nhận một cuộc sống khó khăn nơi Hà Thành này. Đức Cha nhấn mạnh thêm “cuộc đời diễn ra không chỉ có tiếng cười mà diễn ra đầy những nước mắt và tủi nhục. Mỗi cuộc đời một gánh lo, một nỗi niềm riêng, do vậy chúng ta phải liên kết với nhau”

Không khí vui tươi, đoàn kết, hiệp nhất

Sau thánh lễ Khai mạc “Tuần Lễ Dành Cho Người Di Dân”, là đêm Diễn Nguyện đầu tiên được diễn ra với Chủ đề: “Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình”

Với rất nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, từ các tiết mục hát đơn ca, song ca, các tiết mục nhảy, múa của các cộng đoàn cùng các sơ trong Dòng mến Thánh Giá Hà Nội đã làm rung động hàng nghìn con tim có mặt tại đền thánh Giêrađô. Từng lời ca, tiếng hát chúng ta thấu hiểu được tình yêu vô bờ mà Thiên Chúa đã trao ban đặc biệt là cho những người con xa quê.

Lời ca Ave Maria dẫn chúng ta đến với mẹ và qua mẹ để đến với Chúa, đến với Thánh tâm của Chúa Giêsu, Thánh tâm tràn đầy lòng thương xót, Thánh tâm sâu rộng khiến chúng ta sấp mình tôn thờ. Thánh tâm bị đâm thâu bởi tội lỗi nhân loại, nhưng cũng là Thánh tâm thương mến thật thà. Đó là cảm nhận qua lời bài hát “Ôi Thánh tâm Giêsu” được thể hiện qua màn múa được trình bày bởi các bạn trẻ Ban sinh hoạt.

Tiết mục khá đặc sắc trong đêm diễn nguyện đầu tiên đó là của các bà, các cô người tân tong thuộc Gx Hàm Long. Với trang phục của đồng bào dân tộc, qua các điệu múa thể hiện được lòng mến Chúa thông qua các bài giảng tin mừng. Tình yêu của Thiên Chúa hiện diện ở khắp mọi nơi bằng mọi cách.

Thu hút nhất trong đêm diễn nguyện đầu tiên đó là các tiết mục của các Sơ Dòng Mến Thánh Giá. Từ những điệu múa thể hiện thân phận của những người xa quê cho đến những điệu múa thể hiện niềm vui được gặp gỡ Thiên Chúa đã làm cho tăng thêm Đức tin nơi mỗi người tín hữu

Đến với GĐCGXQ Hà Nội cũng như đến với đêm diễn nguyện đầu tiên này chúng ta thấu hiểu được rằng Thiên Chúa cũng chính là người xa quê, người di dân. Ai cũng có một quê hương, một mái nhà đầy ắp tình thương đó là quê hương trên trời. Chúng ta hãy cùng chung tay, chung lời cầu nguyện để nơi đền thánh Giêrađô này là mái nhà, là gia đình của mỗi chúng ta. “Cảm tạ Chúa mọi sự đều diễn ra tốt đẹp trong đêm đầu tiên”- Đó là lời chia sẻ của cha Đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh sau khi kết thúc đêm Diễn Nguyện thứ nhất.

Nguyện xin Thiên Chúa xuống muôn ơn lành cho những người xa quê, để chúng con trở thành những chứng giả loan báo Tin Mừng trong cánh đồng truyền giáo tại thành phố này. Cầu nguyện cho Đức Cha, quý cha có đủ sức khỏe và có đủ lòng nhiệt thành để tiếp tục dẫn đưa dân Chúa, đặc biệt là những người di dân vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống hàng ngày.

Truyền Thông Xa Quê

DSC_0059

DSC_0071

DSC_0087

DSC_0087

DSC_0087

DSC_0091

DSC_0097

DSC_0093

DSC_0100

DSC_0101

DSC_0103

DSC_0104

DSC_0106

DSC_0109

DSC_0134

DSC_0146

DSC_0149

DSC_0154

DSC_0158

DSC_0159

DSC_0161

DSC_0188

DSC_0201

DSC_0211

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
200