Trang chủ / Cộng đoàn / Gioan Donbosco / CUỘC SỐNG MẸ TÔI NƠI THÀNH THỊ

CUỘC SỐNG MẸ TÔI NƠI THÀNH THỊ

Mật mờ sáng sớm tinh mơ! Hoang vắng giữa con phố nhỏ, tiếng đạp xe lách cách bên những lề đường hè phố của mảnh đất Hà Thành. Ánh mắt đưa nhìn xuống lòng hè đường tìm những mảnh chai nọ, mảnh sắt vụn…bòn nhặt cho đủ xe, đủ chuyến rồi về lo miếng cơm, manh áo cho tổ ấm gia đình.

Đó là những công việc hằng ngày của mẹ tôi: Maria Vũ Thị Lành – thuộc giáo phận Thái Bình. Năm 1995 mẹ đã bỏ lại sau lưng tất cả quê hương, một miền đất yêu dấu: Con người, vạn vật…Tất cả vì cuộc sống cho tôi và gia đình. Mẹ rời quê hương không bằng cấp, không nghề nghiệp, không có chốn thân quen. Mẹ không có cơ hội làm gì hơn ngoài việc mẹ buôn bán và bòn nhặt ve chai.( người ta thường gọi là đồng lát ). Mẹ năm nay đã 56 tuổi rồi, mẹ vẫn dầm sương dãi nắng bon chen nơi chốn xa quê này. Đáng lẽ ở độ tuổi này mẹ phải là người nghỉ nghơi, độ tuổi phải lo cho sức khỏe về già. Nhưng vì tổ ấm gia đình mẹ phải mài lưng, lặn lội cố gắng để cho gia đình được hạnh phúc. Nhiều khi tôi bất chợt tỉnh giấc khoảng 4h00 rạng sáng khi nghe thấy tiếng loạt soạt mẹ chuẩn bị hành lý đi làm. Ngày nào mẹ cũng vậy, mải đi làm, nhiều khi mẹ quên cả ăn uống mẹ chỉ đơn sơ cùng với chiếc xe đạp đi làm thôi. Có hôm trời bất chợt đổ dông, mưa gió mẹ đang có những chuyến hàng nặng để về với gia đình. Gió đã làm cho mẹ ngã văng giữa đường, có hôm thì có người đỡ mẹ dậy, có hôm thì mẹ tự dậy và nhặt từng hàng lên xe. Mỗi lần tôi nghĩ tới cảnh này tôi lại rơi nước mắt trên mi, nhiều khi tôi muốn òa ra khóc nhưng cũng không khóc nổi, tôi thương mẹ lắm.
Bao nhiêu những năm tháng với cuộc sống vất vả, không bao giờ tôi thấy mẹ than vãn gì về cuộc sống của mẹ. Tôi thấy mẹ không nghỉ nghơi chút nào cả, cứ đi sớm về khuya, mọi thứ của mẹ đều đơn sơ. Mẹ là người luôn luôn cao cả và thiêng liêng đối với tôi, tôi luôn tự hào về mẹ chưa bao giờ tôi có mặc cảm về nghề nghiệp của mẹ mình.

Vậy chúng ta ai cũng có mẹ, chúng ta yêu thương và an ủi mẹ để mẹ luôn mạnh khỏe, vui vẻ trong cuộc sống. Chúng ta lên cân nhắc những việc chúng ta làm để mẹ không buồn và đau khổ vì những việc chúng ta làm. Làm đẹp lòng và trái tim mẹ qua đó cũng là làm đẹp lòng mẹ Maria. Để trái đất luôn có Mẹ trong cuộc sống chúng ta gìn giữ và yêu thương chúng ta đêm ngày để chúng ta trở lên con cái ngoan của Mẹ “ Mẹ của thế giới chúng ta”.

Con Tephano Lê Hữu Dưỡng thành viên trong Cộng Đoàn
Thực hiện: Ban Truyền Thông cộng Đoàn Donbosco !

Facebook Comments

Có thể bạn quan tâm?

Người trẻ, đức tin và sự biện phân ơn gọi

TÀI LIỆU CHUẨN BỊ THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC LẦN THỨ XV NGƯỜI TRẺ, ĐỨC …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.