Ban truyền thông: Buổi học thứ 3 dạng viết tin

Tối ngày ngày 28.05.2018 vừa qua, tại văn phòng di dân giáo xứ Thái Hà đã diễn ra buổi học thứ ba của khóa học truyền thông do Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội (GĐCGXQHN) tổ chức. Đây cũng là lần thứ ba GĐCGXQHN tổ chức khóa học đào tạo truyền thông nhằm nâng cao công tác nghiệp vụ cho ban truyền thông. Tham gia khóa học có rất nhiều các bạn trẻ của các nhóm hiện đang sinh hoạt tại giáo xứ Thái Hà.
Tại buổi học nhà báo Đào Lan Anh giới thiệu với các bạn trẻ về các loại hình báo chí như: báo in, báo điện tử, báo truyền hình, báo phát thanh, … Trong buổi học, nhà báo Đào Lan Anh tập chung hướng dẫn các bạn trẻ trong việc viết một bản tin báo điện tử.

Nhà báo giới thiệu công thức chung để viết một bản tin là 5W + 1H. Tức một bản tin đầy đủ cần có các thông tin: Sự kiện diễn ra là gì? Sự kiện đó đã diễn ra ở đâu? Sự kiện đã diễn ra khi nào? Có những ai liên quan đến sự kiện? Tại sao sự kiện xảy ra? và sự kiện diễn ra như thế nào? … Đây là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên một bài tin đầy đủ.
Theo nhà báo Đào Lan Anh, một bài tin thường là một tin ngắn, chính xác và cần được cập nhật kịp thời . Bài tin cần đề cập đến mọi khía cạnh của vấn đề. Do đó, để viết được một bài tin cho tốt trước hết bước thu thập thông tin là hết sức quan trọng. Trong buổi học, nhà báo giới thiệu với các bạn trẻ về một số cách tiếp cận nhân chứng để có được thông tin hữu ích.
Bên cạnh đó, nhà báo giới thiệu một số loại hình cấu trúc của một bản tin như: cấu trúc tam giác ngược, cấu trúc kim cương, … Với mỗi cách cấu trúc bài tin khác nhau sẽ có cách viết bài khác nhau tùy từng mục đích của người viêt.
Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một bài tin đó là tiêu đề. Theo nhà báo Đào Lan Anh xác định trước tiêu đề cho một bài tin giúp người viết tránh được lối viết tràn nan gây khó khăn cho người đọc. Với nhiều năm kinh nghiêm, nhà báo chia sẻ: tiêu đề có thể là thông tin sự kiện hay một lời nói của một nhân chứng, … Tùy vào từng mục đích mà người viết sẽ chọn ra những tiêu đề khác nhau nhằm thu hút sự chú ý của người đọc.
Với những sự kiện mang tính chất lặp đi lặp lại một cách quen thuộc như việc cầu nguyện thì việc đổi mới phong cách viết bài là việc nên làm. Tùy vào khả năng của mỗi người mà sẽ có cách thay đổi cách viết theo hướng độc đáo khác nhau.
Buổi học kết thúc trong sự ham học của các bạn trẻ và sự nhiệt tình của nhà báo Đào Lan Anh. 

___________________________
Piô Lộc
Truyền Thông Xa Quê Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ban Ân Nhân Ban Ca Đoàn Ban Kèn Ban Liên Kết Ban Tâm Linh Ban Tông Đồ Ban Tông Đồ Sinh Hoạt Ban Trật Tự Ban Trống Ban Truyền Thông Giới Trẻ Liên Kết Sinh Hoạt Đaminh Savio Tâm Linh Thể Thao Trật Tự
CA ĐOÀN PHANXICO ASSISI LONG TRỌNG MỪNG LỄ BỔN MẠNG
Ban truyền thông: Buổi học thứ 3 dạng viết tin
Truyền thông với phép màu tình yêu
Anphongso Anton Augustino Thanh Thuy Cha Thánh Ven Cộng Đoàn Anphongso Cộng Đoàn Giuse Xuân Hòa Cộng Đoàn Mân Côi Cộng Đoàn Martinô Cộng Đoàn Monica Cộng Đoàn Phanxico Cao Mại Cộng Đoàn Phanxico Xavie Cộng Đoàn Phaolo Cộng đoàn Phù Tải Cộng Đoàn Teresa Hài Đồng Giesu Cộng Đoàn Truyền Tin Cộng Đoàn Từ Châu Gioan Donbosco Giuse Giuse Hiên Xuân Dục Luca Bac Trach Mân Côi Martin Mẹ Hằng Cứu Giúp Phú Nhai Monica Nhất Gia Tam Thánh Phanxico Xavie Phero Phaolo STephano Thiên Lộc Terexa Yên Tập Truyền Tin Vinh Sơn An Phú Đa minh
Người Kitô hữu xưa và nay
Các bạn trẻ Donbosco về bên Mái ấm La Vang
Một chứng nhân nơi cuộc sống xa quê
Truyền thông với phép màu tình yêu
Khóa học truyền thông Công giáo
Người xa quê rước kiệu với hơn 40 Đoàn rước
Thánh lễ tạ ơn mừng kính thánh Giuse thợ
CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ DI DÂN 2020
Chân dung: "Một đóa hoa" Xa quê
Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế
[Phóng sự] Giao lưu bóng đá – Giới trẻ Thừa Sai CCT Miền Bắc (11/10/2020)
Ảnh nổi bật Audio Video
[Phóng sự] Giao lưu bóng đá – Giới trẻ Thừa Sai CCT Miền Bắc (11/10/2020)
Thông Báo Tin Giáo Hội Toàn Cầu Tin Giáo Hội Việt Nam Tin Giáo Phận Hà Nội Tin giáo xứ Thái Hà Tin Xa Quê
CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ DI DÂN 2020
Truyền thông với phép màu tình yêu
Khóa học truyền thông Công giáo
Chân dung: "Một đóa hoa" Xa quê