Trang chủ / Giải đáp thắc mắc / ĂN CHAY NHƯ THẾ NÀO CHO PHẢI ĐẠO?

ĂN CHAY NHƯ THẾ NÀO CHO PHẢI ĐẠO?

Hỏi: Kính thưa Cha, con có đọc về Đức Mẹ Mễ Du của Sr.Emmanuel, trong đó có dạy ăn chay để cầu nguyện cho người thân. Ăn chay vào thứ tư và thứ sáu của tuần, ăn bánh mì, uống nước lã. Nhưng vì dạ dày con không được khỏe nên con muốn hỏi Cha nếu con vẫn ăn cơm (không ăn thịt) và uống nước lã có được không? Con vẫn biết là Mình Thánh Chúa chỉ hiện hữu trong hình bánh nhưng con ăn bánh mì không thì chịu không nổi. Vì con có một đứa cháu trai, con của chị gái, chậm phát triển trí tuệ. Con muốn ăn chay để cầu nguyện cho nó nhưng con sợ ăn cơm thì không có lòng thành. Vậy con phải làm sao?

( Lục Bình)

Trả lời:

Lục Bình thân mến!

Về việc ăn chay chính thức trong Giáo Hội thì đã có những quy định rõ ràng theo Tông hiến Paetemini của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI ”Luật chay tịnh chỉ cho phép ăn một bữa no trong ngày, nhưng cũng không cấm ăn đôi chút vào buổi sáng và buổi tối, tùy theo phong tục địa phương đã được thừa nhận mà ấn định số lượng và loại thức ăn”. Ngoài ra, có những hình thức ăn chay giới hạn việc ăn uống về loại thực phẩm cũng như về lượng theo truyền thống của dòng tu hay do lòng đạo đức riêng thì không phải là quy định chung cho mọi người.

Việc con hỏi không phải là hình thức ăn chay chính thức nên có thể tùy nghi lựa chọn. Bên Châu Âu người ta không ăn cơm thường ngày như chúng ta nên họ ăn bánh mì uống nước lã. Còn Việt Nam con ăn cơm (không ăn với thức ăn ngon) cũng là một việc hy sinh để cầu nguyện rồi chứ không nhất thiết phải làm giống hoàn toàn mới có lòng thành.

Trích sách Hiểu Đạo Để Sống Đạo

Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Bích .C.Ss.R

Facebook Comments

Có thể bạn quan tâm?

VẤN ĐỀ CHUYỂN GIỚI

Hỏi : Tôi nêu lên một câu hỏi là vấn đề nhức nhối hiện nay: …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.