Vào lúc 19h30 Thứ Hai, ngày 10/01/2022, các học viên lớp Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Việt Nam (TSGDCCT VN) đã tham gia buổi học trực tuyến thứ hai của môn “Linh đạo cầu nguyện Ki-tô Giáo” do cha An-tôn Nguyễn Văn Dũng, Giám học Học viện Thánh An-phong-sô phụ trách. Buổi học này có sự đồng hành của cha Giu-se Hồ Đắc Tâm, Bề Trên Cộng đoàn DCCT Cần Giờ, trưởng ban TSGDCCT Việt Nam, cùng quý cha đặc trách và học viên các lớp TSGDCCT trên toàn quốc.
Tiếp nối nội dung của buổi học thứ nhất, buổi học này đi vào trình bày việc diễn tả Mầu Nhiệm Đức Ki-tô trong giai đoạn tiếp hậu thời kỳ các tông đồ, khi việc loan báo Tin Mừng đã vượt ra khỏi biên giới Ít-ra-en để đến với các dân tộc xung quanh. Dưới bầu khí văn hóa và triết học Hy-lạp cũng là nơi sinh trưởng của nhiều vị Giáo phụ, Mầu Nhiệm này, một mặt, được tiếp nhận bởi những người có khả năng dung hợp triết học Hy-lạp với các tín điều của đức tin, mặt khác, lại bị bác bỏ hoặc giải thích theo những cách thức sai lạc, thậm chí, bởi những nhân vật có chức vị cao trong hàng giáo phẩm. Tình trạng này đòi buộc Giáo Hội khi ấy phải đưa ra những tín biểu, định tín nhằm bảo vệ đức tin Ki-tô Giáo.
Nhìn chung, các lạc giáo trong thời kỳ này đều phát xuất từ những lối hiểu sai lầm về Mầu Nhiệm Đức Ki-tô mà trong đó, những người khởi xướng đã sử dụng các khái niệm liên quan đến cấu trúc siêu hình của hữu thể (như bản tính, bản thể, ngôi vị), đưa vào những tư tưởng mang hơi hướng nhị nguyên (trong Chúa Ki-tô có hai ngôi vị), và nói chung, đã thất bại trong việc hiểu được Thiên Chúa nơi con người sống động là Đức Giê-su Ki-tô trong lịch sử. Về phần mình, thông qua tác phẩm của các Giáo phụ, và đặc biệt là qua những tín biểu và tuyên bố của các Công đồng (Nicae [325], Constantinople [381], Ephesus [431], Chalcedonia [451]), Giáo Hội xác tín rằng: Đức Giê-su Ki-tô là Con Một đồng bản thể với Đức Chúa Cha, được sinh ra chứ không phải được tạo thành; để cứu độ nhân loại, Đức Giê-su Ki-tô đã xuống thế làm người bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Người nhập thể trong lòng Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, đã chết, đã sống lại, đang ngự bên hữu Đức Chúa Cha và sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét nhân loại; trong Đức Giê-su Ki-tô có hai bản tính, một ngôi vị, và hai ý chí.
Trên đây là bản tóm kết những điều cơ bản đã được trình bày trong buổi học thứ hai của môn “Linh đạo cầu nguyện Ki-tô Giáo”. Hy vọng rằng, với những chia sẻ của cha An-tôn, các học viên TSGDCCT sẽ có được những tri thức cần thiết cho mình trên con đường dấn thân cho ơn gọi thừa sai. Hẹn gặp lại tất cả quý ông bà anh chị em trong các buổi học tiếp theo!