THÁNH LỄ ĐẦU THÁNG – CỘNG ĐOÀN GIUSE HIỀN XUÂN DỤC

Vào lúc 20h thứ 7 ngày 6-4-2019 tại Đền Giêrađô – Giáo xứ Thái Hà, cộng đoàn Giuse Hiền Xuân Dục đã long trọng tổ chức Thánh Lễ thường kỳ của Cộng Đoàn.
Cha phó đặc trách GĐCG XQ HN Giuse Trần Hữu Hoan chủ tế. Thánh Lễ còn có sự hiện diện đông đảo ông bà, anh chị em trong và ngoài cộng đoàn.
Mở đầu Thánh Lễ Cha phó đặc trách gửi lời chúc mừng tới quý ông, quý anh đã tôn nhận Thánh Vinh sơn làm Bổn Mạng.
Trong bài giảng Ngài chia sẻ về “Lòng nhân từ của Chúa Giêsu”. Khi Thượng tế và kinh sư chỉ vì ghen tương khi thấy “Toàn dân đến với Người” nên họ phải gài bẫy Đức Giêsu. Một trong những bẫy đó là họ dẫn đến trước mặt Người một phụ nữ ngoại tình và họ nói: “Người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách luật, ông Mosê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó, vậy Thầy nghĩ sao?”.
Nếu họ thành thực giữ luật Môsê, sao họ không xử đàn bà đó đi? Họ đang là hạng người có quyền thế trong xã hội Do Thái, còn Đức Giêsu lúc đó chỉ là thường dân. Họ quá ác ý nên Tin Mừng đã chú thích thêm: “Họ nói thế nhằm thử Người để có bằng chứng tố cáo Người”. Họ sẽ tố cáo Người thế nào?
Nếu Người tha cho kẻ ngoại tình, họ sẽ tố cáo Người phá luật Môsê, tức là phản đạo và thông đồng với kẻ tội lỗi, như vậy họ có quyền kết án tử hình Người.
Nếu Người kết án ném đá tội nhân, họ sẽ tố cáo Người đã phạm tội giết người với Chính quyền Đế quốc Rôma, vì luật Hoàng đế cấm người Do Thái không được xử tử ai. Như vậy, chính quyền đế quốc sẽ lên án tử hình cho Đức Giêsu. Họ còn có bằng cơ tố cáo Người đã hành động bất nhất, nghịch với đạo lý yêu thương cứu độ của Người.
Nhưng không, Đức Giêsu đã hiền từ, lặng lẽ ngồi xuống và viết lên đất rồi Người nói: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”.
Lời nói của Chúa Giêsu là ánh sáng chân lý vạch trần sự đạo đức giả của họ. Như thế toà án nhân dân bỗng trở nên vắng lặng, chỉ còn lại có tội nhân được dùng như con mồi, như cái bẫy, và Chúa Giêsu. Toà án chỉ còn lại một phạm nhân và một người cũng đang bị kẻ khác muốn luận tội, hay nói cách khác, đối với bọn biệt phái thì cả hai đều là những kẻ có tội đứng trước luật pháp của Maisen. Phiên toà kết thúc một cách nhẹ nhàng với lời lẽ đầy từ bi của Chúa Giêsu: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về và từ nay đừng phạm tội nữa”.
Kết thúc Thánh lễ, ông trưởng Vinh sơn Huỳnh đã đại diện cộng đoàn gửi lời cảm ơn tới Cha phó đặc trách, hội ca đoàn, hội nhạc cổ đã hy sinh phục vụ để Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng.

 

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
200