TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO XA QUÊ HÀ NỘI

IMG_1036

TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG GĐCGXQ HÀ NỘI
Ông Giuse Đỗ Tiến Mạnh – Phó chủ tịch HĐMV
Rời quê hương Thái Bình lên thành phố Hà Nội lập nghiệp, ông Giuse Đỗ Tiến Mạnh không chỉ hoàn thành tốt vai trò của một người chồng, người cha, mà trong công việc Mục vụ tại GĐCGXQHN ông còn là vị Phó chủ tịch gương mẫu, luôn hy sinh cho sự phát triển không ngừng của GĐCGXQ.
Thăng Trầm Trong Công Việc
Cũng giống như rất nhiều người con xa quê khác, khi bước chân lên thành phố lập nghiệp những bỡ ngỡ ban đầu là không tránh khỏi. Vốn sinh ra nơi mảnh đất với chủ yếu công việc là nông nghiệp, thu nhập không đảm bảo để lo chi phí sinh hoạt trong gia đình, Ông rời quê hương lên thành phố để mong muốn có được nguồn thu nhập ổn định hơn. Khi đặt chân lên nơi phồn hoa đô thị, công việc đầu tiên mà ông gắn bó đó là nghề bốc vác cho các cửa hàng. Hàng ngày vào bất cứ thời gian nào nếu ai có công việc gì, ông cùng các anh em trong đội của mình lại không quản ngại vất vả đêm hôm đều sẵn sàng tham gia. Tuy vất vả cực nhọc là vậy, nhưng thu nhập mà ông cùng các anh em kiếm được cũng chẳng đáng bao nhiêu. Ông trăn trở, suy nghĩ tìm hướng đi mới cho công việc của mình.
Sau một thời gian làm công việc bốc vác cũng như quen biết được đường sá, quyết định chuyển sang nghề đạp xe xích lô. Công việc này có đỡ vất vả hơn công việc bốc vác của ông chút ít nhưng thu nhập thì cũng khá eo hẹp. Gắn bó được một thời gian không lâu ông chuyển sang nghề lái xe ôm, và cho đến ngày nay công việc này vẫn là công việc chính của ông. Ông cho biết: “Đúng là không dễ dàng gì để có được công việc ổn định nơi thành phố này nhất là những người lao động như chúng tôi. Nếu không thực sự cố gắng thì chắc chắn sẽ không thể vượt qua được. Hiện nay với công việc lái xe ôm này, tôi thấy mình khá phù hợp. Chỉ có làm công việc này tôi mới có thời gian để tham gia nhiều hơn trong các hoạt động của GĐCGXQ”.

IMG_1042
Quá Trình Tham Gia Vào GĐCGXQHN
Khi HĐMV khóa đầu tiên được thành lập, cha đặc trách mời gọi mọi người gia nhập với mô hình cộng đoàn theo giáo xứ. Khoảng tháng 8 năm 2011 Cha đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh và Cha phó Đặc trách lúc đó là cha Vinh sơn Liêm Nguyễn Trường Chính cùng HĐMV đã đến tận nơi trọ của các anh chị em trong giáo xứ Xuân Hòa – Thái Bình đang làm việc tại, học tập tại Hà Nội để thăm hỏi cũng như động viên các anh chị em tham gia vào GĐCGXQ. Lúc đó, ông hoàn toàn chưa biết tới GĐCGXQ, hàng tuần ông đều có tới nhà thờ tham dự thánh lễ, nhưng đó chỉ là việc giữ bổn phận của người Ki-tô hữu. Nhờ sự động viên của các cha, ông cùng mọi người đã nhiệt tình tham gia và cùng đồng lòng thành lập nên Cộng đoàn Giuse Xuân Hòa. Được mọi người tin tưởng giao cho giữ vai trò là trưởng lâm thời của Cộng đoàn. Khi được tham gia cùng với mọi người, ông như tìm thấy được niềm vui đích thực nơi chốn đô thị, ông tích cực tham gia trong mọi hoạt động. bất kể công việc gì dù là nhỏ nhất của GĐCGXQ, ông đều cố gắng tham gia đầy đủ. Sau thời gian khoảng nửa năm ông tham gia trong GĐCGXQ, thấy được lòng nhiệt thành đó của ông, Cha đặc trách, cha Phó đặc trách cùng Hội đồng mục vụ đã đề cử ông tham gia giữ vai trò Phó chủ tịch và tiếp đến là Chủ tịch HĐMV khóa I. Nhận nhiệm vụ, ông cảm thấy lo lắng bởi trách nhiệm vô cùng lớn lao. Nhưng với ông việc cầu nguyện hàng ngày với Chúa đã giúp ông hoàn thành được mọi nhiệm vụ.

DSC_0567
Năm 2013 HĐMV khóa 2 ra đời, ông tiếp tục với vai trò Phó chủ tịch. Bằng kinh nghiệm cũng như lòng nhiệt thành, ông cùng với các thành viên khác trong HĐMV có trách nhiệm lập toàn bộ mọi kế hoạch hoạt động của Gia Đình Công Giáo Xa Quê nói chung, và kế hoạch hoạt động riêng các ban, các cộng đoàn. Có trách nhiệm giám sát thúc đẩy mọi hoạt động các ban, các cộng đoàn và điều hành các cuộc họp của HĐMV. Ông chia sẻ thêm: “Tôi có thời gian dành cho GĐCGXQ nhiều như vậy là do có sự ủng hộ nhiệt tình của bà xã. Năm 2006, vợ tôi cũng đã lặn lội từ quê lên Hà Nội cùng làm việc và cùng chia sẻ những khó khăn với tôi. Đối với tôi phải có “hậu phương” vững chắc thì mới yên tâm công tác được. Tôi đã từng nói Phận em phận gái chữ tòng/Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi, để nói về người phụ nữ của tôi. Bây giờ thì có thêm cả 3 đứa con ngoan ngoãn bên cạnh, tôi rất vui và yên tâm thực hiện tốt mọi công việc nhất là các công việc của Đại lễ Di Dân 2014 đang diễn ra”.
Cầu xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và Thánh Giuse xuống muôn ơn lành trên ông và gia đình, để ông có thêm sức khỏe, có thêm lòng nhiệt thành, sự yêu mến hầu ông phục vụ và gắn bó với đại GĐCGXQ.
Thái Hà 22/10/2014
Maria Đoàn Ngân
Truyền Thông Xa Quê Hà Nội

IMG_1326_resize

Facebook Comments
Please follow and like us:
200