Một chứng nhân nơi cuộc sống xa quê

Lang thang giữa con phố nhỏ của thành phố mang tên bác, chập chững cùng với bộ đồ nghề tìm kiếm miếng cơm, manh áo để sinh nhai với hơn một năm với nghề đánh giầy. Dần dần cậu rời xa cái nghề đánh giầy đã tự mình học hỏi và thân quen với nghề sửa xe máy và điện lạnh. Thời gian đã trả cho cậu một chàng trai tự mình đứng vững trong cuộc sống xa quê. Đó là cuộc sống của chàng trai ĐaMinh Ngô Văn Nghiêm – Ban Liên Kết cộng đoàn Hiệp Nhất Gioan Donbosco.

Nghiêm sinh ra từ người con giáo họ Trại Đồng, giáo xứ Thánh Thể – giáo phận Bùi Chu vào năm 1994 và trong một gia đình với 8 người con. Ngành nghề của gia đình chủ yếu là làm ruộng. Với gia đình đông con, hoàn cảnh trở lên khó khăn, Nghiêm đã phải bỏ học từ năm lớp 6 để ở nhà chăn trâu, cắt cỏ phù giúp bố mẹ những công việc nhà cửa.

“ Bát canh đầy đông con cũng hết”, thương bố mẹ và anh em trong gia đình Nghiêm đã tự nhủ mình rằng đôi chân đã biết đi, mình sẽ bắt đầu tìm những miếng cơm, manh áo cho bản thân mình. Sài Gòn là mảnh đất cho Nghiêm bước đi đầu tiên, không ngành nghề việc gì cũng làm nghĩa là có tiền: Đánh giầy, bốc xi măng, bán hàng…để kiếm sống qua ngày. Mọi công việc chỉ là qua ngày, qua tháng, Nghiêm đã cố gắng thân quen và học hỏi nghề sửa xe, niềm đam mê và hăng say nghề sửa xe máy đã cho Nghiêm với đời sống tự mình vượt khó. Năm 2013 Nghiêm rời khỏi Sài Gòn và trở ra thủ đô Hà Nội với một mình làm thuê với công việc ngày nối ngày. Rủi ro đã đến với Nghiêm trong một vụ tai nạn cuối năm 2015, khó khăn chồng chất khó khăn. Băng bó vết thương trong bệnh viện, với 5 ngày Nghiêm đã chống gậy đi làm tạ ơn Chúa. Ơn Chúa soi sáng, cậu tham gia vào cộng đoàn Hiệp Nhất Gioan Donbosco. Nghiêm tâm sự: “ Cộng đoàn là niềm vui của em đến gần Chúa hơn. Cũng vì sự hoà đồng cởi mở sẻ chia của các bạn trẻ cũng như các anh chị trong cộng đoàn là điều khiến em ngày một gắn bó hơn với cộng đoàn. Trong những lúc gian nan đau đớn về thể xác cũng như tinh thần, thì cộng đoàn Donbosco như là gia đình thứ 2 trong cuộc đời em. Ở cộng đoàn luôn có mọi người và những lời động viên để giúp em vượt qua những khó khăn”. Và hiện nay Nghiêm lại phải trải qua những cơn đau của những vết thương, trên người trong vụ nạn trong những ngày qua.

Cầu chúc cho bạn Nghiêm cố gắng vượt qua mọi khó khăn bệnh tật trên của mình để đứng vững trong cuộc sống xa quê. Nguyện xin Thiên Chúa toàn năng, xin Chúa ngang qua Thánh Quan Thầy Đa Minh xin ban mọi ơn lành đến cho bạn, Đức tin là nền tảng cho bạn trở lên con một Thiên Chúa, sự sống vĩnh cửu cho đời sống mai sau.

Ban Truyền Thông cộng đoàn Bosco

Facebook Comments
Please follow and like us:
200