KỸ NĂNG VIẾT BÀI VỚI BUỔI HỌC THỨ HAI

Đối với công việc của những người làm truyền thông thì kỹ năng viết một bài là một yếu tố hết sức quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng có thể nắm được quy tắc để viết được một bài hay và chất lượng. Chính vì thế trong buổi học thứ hai lúc 20h00 ngày 24.05.2018 vừa qua, của khóa học truyền thông công giáo Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã chia sẻ với các bạn trẻ kỹ năng viết bài.
Cha Gioan chia sẻ một trong những yếu tố quan trọng cấu thành lên một bài viết là thông tin và sứ điệp. Thông tin giúp cho người đọc biết được đã có những hoạt động gì, sự kiện gì đã diễn ra. Còn sứ điệp giúp người đọc hiểu được thông điệp mà người truyền thông muốn nói tới.
Trong hai yếu tố cấu thành nên một bài viết, cha Gioan đặc biệt chú ý đến sứ điệp cần truyền tải trong bài viết. Theo ngài, để bài viết được rõ ràng, mạch lạc giúp người đọc dễ hiểu thì người viết bài cần xác định: viết gì? đối tượng hướng tới là ai? và viết như thế nào, viết cái gì?
Muốn viết gì: đây là câu hỏi mà người viết cần xác định đầu tiên trước khi viết bài. Câu hỏi giúp cho người viết xác định được tư tưởng mà mình muốn truyền đạt đến người đọc. Để có một bài viết tốt người viết cần viết rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu. Mỗi bài viết chỉ nên chọn một sứ điệp để viết, không nên chọn quá nhiều ý tưởng khiến người đọc khó hiểu. Đối tượng hướng tới là ai: mỗi một đối tượng khác nhau sẽ có những cách tiếp cận vấn đề khác nhau. Xác định được đối tượng hướng tới là ai giúp cho người viết tránh được lối viết tràn nan gây khó hiểu cho người đọc.
Viết như thế nào: một bài viết luôn luôn gồm có mở bài, thân bài và kết bài. Trong đó mở bài là yếu tố quan trọng quyết định sự quan tâm của người đọc.
Buổi học được diễn ra tốt đẹp và thành công, sau buổi học Cha Gioan mong muốn các bạn trẻ về học hỏi thực hành và tập viết nhiều. Viết nhiều sau với thành thạo được.


Hoàng Long
Truyền Thông Xa Quê Hà Nộ

Facebook Comments
Please follow and like us:
200