Hơn 3000 người công giáo xa quê sống chung một ngôi nhà (!?)

10534599_682423408499167_3068421925265106631_n

Ông: Gioan. Nguyễn Cao Thăng – Chủ tịch Hội đồng mục vụ di dân

Ngay tại Thủ đô Hà Nội có một ngôi nhà tình thương, một ngôi nhà dành riêng cho những người lao động và học tập sống xa nhà, xa quê hương, họ đã liên kết đoàn tụ với nhau thành một gia đình có niềm tin và những hoạt động hữu ích – Đó là Gia Đình Công Giáo Xa Quê Thái Hà, Hà Nội.

Số người lao động ở khắp các vùng miền đã đổ về Hà Nội với một lượng rất lớn, trong đó người công giáo xa quê cũng chiếm một phần không nhỏ ở nơi thành thị này. Điều đó khiến nhà thờ Thái Hà – Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội trở nên chật trội hơn, nhưng đậm tình hơn. Và thế là Gia Đình Công Giáo Xa Quê được ra đời với cái tên gọi rất đầm ấm, gần gũi tình huynh đệ do các cha Dòng Chúa Cứu Thế sáng lập cách đây hơn 7 năm.

Chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông Gioan. Nguyễn Cao Thăng – Chủ tịch Hội đồng mục vụ di dân để hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động của Gia Đình Công Giáo Xa Quê Thái Hà hiện nay và những chia sẻ riêng cá nhân ông:

Ông sống và làm việc ở Hà Nội từ khi nào, cảm nhận cảnh xa quê của ông ra sao?

Tôi là người Thái Bình từ miền quê lên Hà Nội được khoảng 20 năm, trước đó cảnh sống ở quê cũng khó khăn vất vả công việc cũng không ổn định nên tôi đã quyết định lên thành phố làm công việc tự do để mưu sinh nuôi gia đình. Cảnh xa quê cũng thấy không vui, thiếu các hoạt động giúp mình phát triển về bản thân, nhưng rất vui từ khi được các cha Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, Hà Nội quy tụ được những người lao động xa quê thành một gia đình rất tuyệt vời và tôi đã tham gia hết mình các công việc được giao, thấy phấn khởi hạnh phúc khi được đồng hành công việc rao giảng tin mừng.

Ông tham gia những công việc gì ở Gia Đình Công Giáo Xa Quê từ khi nào?

Tôi tham gia vào Gia Đình Công Giáo Xa Quê từ 2010 và từ ngày cha Gioan. Lưu Ngọc Quỳnh đảm nhận đặc trách, Ngài đã thành lập ra Hội đồng mục vụ (HĐMV), lúc đó hình thành được 10 cộng đoàn, quy tụ được rất ít người, mỗi cộng đoàn chỉ khoảng từ 15 đến 30 người thế thôi. Lúc đầu tôi giúp cho cộng đoàn Vinh Sơn với cương vị là Phó cộng đoàn, rồi thời gian sau là Trưởng cộng đoàn Vinh Sơn, và trong thời gian đó tôi cũng tham gia trong ban cố vấn của HĐMV. Hiện tại, khóa mới được bầu từ 2013 đến nay tôi đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐMV và cố vấn cho cộng đoàn Vinh Sơn An Phú.

  Trách nhiệm của ông về công việc người đứng đầu HĐMV đang diễn ra như thế nào?

Trong Ban thường vụ của chúng tôi có chủ tịch và hai phó chủ tịch có trách nhiệm lập toàn bộ mọi kế hoạch hoạt động của Gia Đình Công Giáo Xa Quê nói chung cũng như kế hoạch hoạt động riêng các ban, các cộng đoàn. Có trách nhiệm giám sát thúc đẩy mọi hoạt động các ban, các cộng đoàn và điều hành các cuộc họp của HĐMV.
Hiện tại Gia Đình Công Giáo Xa Quê Thái Hà đã thành lập 14 ban ngành và 15 cộng đoàn, tổng số người công giáo xa quê từ các cộng đoàn hơn 3000 người lao động và học tập tại Hà Nội đã tích cực tham gia các hoạt động hữu ích của Gia Đình Công Giáo Xa Quê.

  Theo cá nhân thì ông cảm nhận thế nào về Gia Đình Công Giáo Xa Quê Thái Hà hiện nay?

Tôi rất vui, rất mừng và đánh giá cao những người xa quê cũng như từng ban ngành, từng cộng đoàn đã rất tích cực hy sinh thời gian công sức tham gia rất tốt mọi hoạt động ở cộng đoàn của mình. Mọi hoạt động của Gia Đình Công Giáo Xa Quê đang đi vào nề nếp và phát triển thêm những cộng đoàn mới gắn kết những người công giáo xa quê chốn thành thị được đoàn tụ bên nhau cùng chia sẻ đức tin ki tô giáo.

  Với vai trò là người đứng đầu đại diện cho hơn 3000 người công giáo xa quê ông mong muốn điều gì?

Mong muốn của tôi trong một ngày nào đó gần nhất được quy tụ được hết tất cả những người xa quê những người di dân tại TP Hà Nội này đến với nhau trong tình yêu Thiên Chúa, để mọi người đều được tham gia vào các hoạt động của giáo hội và mỗi người có thể là một cánh tay nối dài của Chúa ky tô làm chứng cho Chúa khắp mọi nơi mọi chốn tại thành phố này.

Ông so sánh gì về những bước tiến triển hay hạn chế từ thời kỳ chưa thành lập HĐMV và đến bây giờ?

Thời kỳ chưa thành lập HĐMV thì tôi cũng chưa tham gia gì nhưng được biết ngày đó các cộng đoàn chỉ tới tham dự thánh lễ rồi về không có các hoạt động chung nên không có sự gắn kết được với nhau. Từ khi được thành lập HĐMV và các ban ngành, các cộng đoàn thì tôi thấy mô hình tổ chức như thế rất là tốt vì mình quản lý sát được nhân sự, rồi các công việc được chia sẻ mỗi người mỗi việc hiệu quả hơn và nhẹ nhàng hơn.

Hiện nay theo ông thì Gia Đình Công Giáo Xa Quê còn những mặt hạn chế nào cần khắc phục?

Hiện nay theo tôi còn hạn chế ỏ một số ban ngành, cộng đoàn như việc tổ chức về chuyên môn chưa lựa chọn phân công người để phát huy tối đa khả năng đáp ứng cho từng công việc yêu cầu.
Thánh lễ thứ tư hàng tuần quy tụ anh chị em từng cộng đoàn đến tham dự chưa nhiều, chưa đông đủ.
Ngoài ra, ở từng ban ngành và từng cộng đoàn đã được bầu ra các vị trí gắn với trách nhiệm từng người nhưng một số người còn kém sự nhiệt tình, mới chỉ hiện hữu chứ chưa hiện diện.

Ngoài hạn chế ra thì ông thấy những mặt tích cực ra sao?

Những thành quả đạt được ở Gia Đình Công Giáo Xa Quê như hiện nay với tôi là rất vui mừng, đã liên kết quy tụ được một số lượng rất lớn người công giáo xa quê tham dự trong một gia đình đầy ý nghĩa này. Nhiều ban ngành, nhiều cộng đoàn đang hoạt động rất tốt như Ban kèn, Ban Ca đoàn, Ban trống, hầu như các ban các cộng đoàn đang rất chủ động tích cực tương đối hoàn thiện. Ngoài ra, hoan nghênh tinh thần hy sinh của cộng đoàn Phanxicô Xavie cách xa khoảng 20km nhưng rất tích cực đến tham gia mọi hoạt động đều đặn đông đủ. Điều đó là những khích lệ không riêng tôi mà cho rất nhiều anh chị em từ các cộng đoàn khác như một tấm gương sáng trong Gia Đình Công Giáo Xa Quê.

  Cảm nhận của ông về Cha đặc trách của Gia Đình Công Giáo Xa Quê Thái Hà hiện nay?

Tạ ơn Chúa vì tôi cũng được gần gũi Cha đặc trách Gioan. Lưu Ngọc Quỳnh từ năm 2010 đến nay, Cha đúng là một mục tử nhân lành, là tấm gương hy sinh, thực sự Cha đã rất đặc biệt quan tâm tới bà con giáo hữu nói chung và những người con lam lũ vất vả xa quê nói riêng. Cha đã hết lòng hết sức mặc dù nhiều lúc thấy Cha ốm mệt nhưng vẫn quan tâm giúp cho các hoạt động của Gia Đình Công Giáo Xa Quê.
Ngoài ra, Cha đặc trách còn là người rất thông minh, nhân hậu. Đối với con chiên thì Cha rất mềm mỏng thương yêu và thông cảm chia sẻ những nỗi khổ vất vả người xa quê, nhưng đối với những bất công thì Cha rất thẳng thắn, cương quyết và mạnh mẽ.
Trong công việc tôi ghi nhận và ấn tượng cách làm việc của Cha đặc trách, không áp đặt một vấn đề gì mà ngược lại là tôn trọng để cho các ban ngành cộng đoàn tự lo tự làm và Cha chỉ có định hướng cho chúng ta thôi. Tôi ấn tượng và nhớ mãi câu nói của Cha cho những người trong HĐMV là: “Một người lãnh đạo giỏi thì phải biết làm cho người khác cùng làm với mình”.

 Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!  

Augustino. Manh Thang

Facebook Comments
Please follow and like us:
200