Hà Lan cử hành nghi lễ trọng thể tiếp nhận các nạn nhân của chuyến bay MH17


VRNs (25.07.2014) – Sài Gòn – Hãng tin BBC cho biết, Hà Lan đã nhận được những thi thể nạn nhân đầu tiên trong vụ rơi máy bay MH17 thuộc hãng Malaysia Airlines trong một nghi lễ long trọng diễn ra tại căn cứ không quân Eindhoven.

Bốn mươi xe tang sẽ được đưa đến Hilversum, nơi quá trình xác định danh tính chính thức sẽ bắt đầu.

Hà Lan đang để quốc tang một ngày cho 298 nạn nhân của chuyến bay MH17, đa phần là người Hà Lan.

Quân nổi dậy Đông Ukraine thân Nga bị nhiều bên cáo buộc đã bắn hạ máy bay này hôm 17 tháng Bảy.

Nguồn tin chính phủ Anh cho biết, cơ quan tình báo quân nói quân nổi dậy cố tình giả mạo chứng cứ, di chuyển các thi thể và sắp đặt các bộ phận từ những máy bay khác tại đống đổ nát.

Ảnh BBC

Trong khi giao tranh đang tiếp tục diễn ra ở miền đông Ukraine hôm thứ Tư, các quan chức tại Kiev nói với BBC rằng hai máy bay, được cho là máy bay phản lực quân sự, đã bị bắn rơi chỉ cách 35km (20 dặm) từ địa điểm xảy ra tai nạn trước đó.

Hai máy bay quân sự – một của Hà Lan và một của Úc – chuyên chở 40 quan tài đầu tiên đã hạ cánh tại căn cứ không quân Eindhoven vào chiều thứ Tư. Các thành viên của gia đình hoàng gia Hà Lan, Thủ tướng Mark Rutte và hàng trăm người thân của các nạn nhân đã tham dự nghi lễ đón tiếp thi hài.

Các nhà thờ trên khắp Hà Lan đổ chuông trong vòng năm phút trước khi máy bay hạ cánh. Quốc kỳ của tất cả những quốc gia có nạn nhân trong vụ thảm họa cũng được để rủ.

Trong không khí thinh lặng, các quan tài được chuyển vào các xe tang và sau đó di chuyển ra ngoài cùng với đoàn xe hộ tống.

Tất cả các thi thể sẽ được đưa đến doanh trại Korporaal van Oudheusden phía nam thành phố Hilversum để nhận dạng, một quá trình có thể mất vài tháng.

Hai chiếc máy bay khác chở nạn nhân sẽ đến Eindhoven vào thứ Năm.

Phiến quân bị cáo buộc đã phóng đại số lượng thi thể được vận chuyển từ địa điểm tai nạn đến thị trấn của Kharkiv vào thứ Ba.

Họ tuyên bố đã có 282 thi thể tuy nhiên các chuyên gia xác nhận chỉ có 200 thi thể.

Pv.VRNs

Facebook Comments
Please follow and like us:
200