CỘNG ĐOÀN XA QUÊ GIUSE HIỀN XUÂN DỤC HÂN HOAN MỪNG LỄ KÍNH THÁNH TỔ – GIUSE HIỀN

CỘNG ĐOÀN XA QUÊ GIUSE HIỀN XUÂN DỤC HÂN HOAN MỪNG LỄ KÍNH THÁNH TỔ – GIUSE HIỀN _ QUAN THẦY CỘNG ĐOÀN TẠI GIÁO XỨ NHÀ.
Từ mấy tháng nay, mỗi thành viên trong cộng đoàn Giuse Hiền Xuân Dục đều mang chung một niềm háo hức để chuẩn bị cho ngày lễ kính thánh quan thầy của mình. Háo hức bởi vì sau 5 năm thành lập, cộng đoàn sẽ lần đầu tiên được tổ chức lễ kính thánh quan thầy tại quê hương. Thánh lễ vừa là để tạ ơn Thiên Chúa, thánh quan thầy đã gìn giữ cộng đoàn suất 5 năm qua, cũng một phần để báo cáo với toàn thể giáo xứ thân yêu về sự trưởng thành của những người con xa xứ.
Sau cuộc rước cung nghinh tượng thánh quan thầy, đúng 9h30 phút , cha chánh xứ Antôn Đinh Mạnh Hùng chủ tế dâng thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có cha đặc trách GĐCGXQHN Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, các cha quê hương Vinh sơn Ngô Viết Lục, Vinh sơn Mai Văn Bảo, Vinh Sơn Hoàng Thanh Tình, cha cựu chánh xứ Augustino Lưu Ngọc Cẩn .Trong phần mở đầu thánh lễ, cha Chủ tế gợi lại thân thế và sự nghiệp truyền giáo của Thánh Tổ. Tên thật của Ngài là Jos. Fernander, sinh năm 03/12/1775 tại Tây-ban-nha. Năm 1805 Ngài được lãnh nhận chức Linh mục và giảng đạo tại Việt Nam và được phúc Tử Đạo ngày 24/07/1838. Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II tôn phong Ngài lên bậc hiển thánh ngày 19/6/1988. Khi coi sóc xứ Kiên Lao, Ngài đã đem Tin Mừng đến gieo trên mảnh đất Xuân Dục mà khi ấy mới chỉ có 38 hộ, phần lớn là lương dân.Cũng chính Ngài đã cắm đất, quy hoạch tổng thế cho làng Xuân Dục. Vì thế, Xuân Dục đã được vinh hạnh tôn Ngài là Cha Thánh Tổ. Với vinh hạnh đó, Đức cha Giuse Vũ Duy Nhất đã cho phép Xuân Dục đặt một phần Xương Thánh trên bàn thờ dâng kính Ngài.
Trong bài giảng, Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã chia sẻ sâu sắc về chữ « Tâm » và chữ « Tầm » của Thánh Tổ: Vì có Tâm nên Ngài đã dâng mình vào Nhà Chúa khi mới 15 tuổi, kiên trì theo Chúa và tình nguyện sang truyền giáo tại Việt Nam, sẵn sàng hiến mạng sống mình vì danh Chúa; vì có « Tầm » nên Ngài đã có cái nhìn tổng quát về mọi mặt, nhất là đã đặt nền móng cho Xuân Dục, qua hơn 200 năm và về sau nữa vẫn là một ngôi làng đẹp, phù hợp với mọi thời đại .
Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Cộng Đoàn xa quê có đôi lời cảm ơn và 6 vị đại diện dâng lên quý Cha những lẵng hoa tươi thắm thể hiện tâm tình biết ơn.
Sau những giây phút trang nghiêm của thánh lễ, sẽ không khó để nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của những người con Xuân Dục, đặc biệt là những người con xa quê đang sinh hoạt và làm việc tại Hà Nội khi tham gia bữa tiệc trưa tại sân nhà xứ. Điều đặc biệt ở bữa tiệc này, là sự góp mặt của đại diện mỗi gia đình trong giáo xứ cùng với các thành viên của Cộng đoàn xa quê, họ ăn cùng nhau, uống cùng nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện đời thường ở nơi xứ nhà cũng như xứ người.
Trong bữa tiệc, không thể không kể đến các quý Cha, quý Thầy, quý Dì cùng các thành viên trong Gia đình Xa quê Hà Nội. Từng cộng đoàn anh em trong gia đình lần lượt chung chia niềm vui với CĐ Xa quê Xuân Dục bằng những món quà vật chất nhưng lớn hơn là món quà tinh thần xuất phát từ tình huynh đệ trong gia đình. Bên cạnh đó còn có những hội đoàn trong xứ và người anh em cùng một mẹ CĐ Xa quê Giuse Hiền Xuân Dục tại Sài Gòn cũng gửi đến những món quà khích lệ cộng đoàn ngày một phát triển hơn nữa.
Sẽ không thể thiếu những tiết mục văn nghệ từ nghệ nhân chuyên nghiệp xuất thân từ làng, những vị khách quý nơi xa đến, đó là những bài thơ, bài hát, bài nhạc hay nhất để làm nóng êm nữa không khí nơi sân nhà xứ.
Sau tất cả, ngày lễ kính thánh tổ Giuse Hiền năm nay là một lần nữa khẳng định niềm niềm tin vào Thiên Chúa , Là lời khẳng định tình yêu quê hương tha thiết của mỗi người con Xuân Dục để dù bất cứ khi nào, ở đâu thì niềm tin và tình yêu ấy vẫn cháy trong huyết quản của mỗi người để luôn hướng về nơi quê cha đất tổ, xứng đáng với tiền nhân đã dầy công xây dựng và gieo trồng những hạt giống đức tin, xứng đáng với tên gọi Xuân Dục thân yêu.

Thực hiện: Thùy Duyên, Kim Ngân, Minh Ngọc.

 

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
200