CHỨNG NHÂN NGÀY ẤY – LUÔN TÂM HUYẾT VỚI NGƯỜI XA QUÊ

IMG_0309

Đức cha Giue se Ngô Quang Kiệt- Nguyên Tổng Giám mục Hà nội chia sẻ những cảm thông cảnh người xa quê lam lũ bươn trải

Buổi sáng mùa thu tại Đan viện Châu Sơn, một không gian xanh tĩnh mịch êm đềm, chúng tôi được Đức cha Giue se Ngô Quang Kiệt- Nguyên Tổng Giám mục Hà nội chia sẻ những cảm thông cảnh người xa quê lam lũ bươn trải, và vui mừng khi anh chị em tìm được mái nhà chung là GĐCGXQ tại Hà Nội.

Cùng đi với Ban truyền thông xa quê có cha phó Đặc trách Giuse Nguyễn Hữu Hoan, ông Giuse Nguyễn Cao Thăng- Chủ tịch HĐMV xa quê. Chuyến đi thăm Đức cha được khởi hành lúc 7h30 tại Thái Hà, Hà Nội và có mặt tại Đan viện lúc 10h00 ngày 16/9/2013.

Buổi trò chuyện giữa Ban truyền thông và Đức cha diễn ra ngay tại phòng khách với bầu khí ấm áp thân mật. Đức cha đã chia sẻ những trăn trở của Ngài trước đây khi phải chứng kiến cảnh những người xa quê lên đất Hà Thành làm ăn sinh sống để có tiền lo cho gia đình, lo cho con cái ăn học, trong đó có cả những người con thuộc quê hương của Ngài, “Tôi thương lắm” – Đức cha nói.

Trước đây, Đức cha đến thăm nhiều gia đình xa quê sống ở những nơi “ổ chuột” để mưu sinh rất vất vả, Ngài thấy hoàn cảnh sống sao mà eo hẹp khó khăn quá, và cuộc sống tâm linh của họ không được quan tâm. Vậy làm sao để những anh chị em ở những giáo xứ, giáo họ đã có nề nếp sẵn rồi lên Hà Nội làm ăn luôn được chăm sóc và không cảm thấy tủi thân trước cảnh sống xa quê. “Nên từ đây tôi quyết định lập mục vụ cho những người di dân”- Ngài nhấn mạnh.

Và ngày nay, Ngài rất vui mừng khi anh chị em xa quê đã tìm được mái nhà chung đó là GĐCGXQ Hà Nội và phát triển được như bây giờ là điều rất vui mừng, đáng hoan nghênh và khích lệ. Đức cha nói tiếp: “Anh chị em xa quê giống như món quà Chúa gửi đến giữa đất Hà Thành để nhịp sống thêm sinh động hơn, anh chị em xa quê còn có những đóng góp rất lớn để các sinh hoạt thêm phong phú và đa dạng hơn”. Ngài còn gửi lời cảm ơn đến tất cả những anh chị em xa quê,  ở thành phố Hà nội anh chị em xa quê đang có những sinh hoạt rất tốt, cảm ơn anh chị em rất nhiều.

Ngài kêu gọi các tổ chức biết quan tâm hơn đến những người xa quê, luôn tạo điều kiện chăm sóc cho họ được tốt hơn, nhất là giáo hội Việt Nam- Giáo hội như mẹ hiền. Ngài chia sẻ ở Việt Nam, dường như mục vụ cho người xa quê còn chưa được quan tâm nhiều lắm. Với những ước mong GĐCGXQ Hà Nội sẽ được phát triển nhiều hơn nữa, được quan tâm nhiều hơn nữa, sẽ quy tụ lại được với nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển cả đời sống đạo và cuộc sống mưu sinh. Ngài hi vọng, mỗi người xa quê sẽ trở thành những chứng nhân truyền giáo, làm chứng cho Chúa giữa đất Hà Thành đầy bon chen và thử thách này. “Tất cả các ngành nghề của anh chị em xa quê đều có thể làm chứng cho Chúa”- Ngài nói.

Sau buổi nói chuyện với Đức cha để lại cho mỗi người chúng tôi niềm tin yêu, niềm an ủi và những động lực để cùng góp sức nhỏ bé của mình với anh chị em xa quê xây dựng một mái nhà chung trong đức tin và tình yêu thương nhau trong Chúa.

IMG_0298

IMG_0320

IMG_0285

Chiều Tím

Truyền Thông Xa Quê

Facebook Comments
Please follow and like us:
200