Buổi học thứ 3 dạng viết tin

Tối ngày ngày 28.05.2018 vừa qua, tại văn phòng di dân giáo xứ Thái Hà đã diễn ra buổi học thứ ba của khóa học truyền thông do Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội (GĐCGXQHN) tổ chức. Đây cũng là lần thứ ba GĐCGXQHN tổ chức khóa học đào tạo truyền thông nhằm nâng cao công tác nghiệp vụ cho ban truyền thông. Tham gia khóa học có rất nhiều các bạn trẻ của các nhóm hiện đang sinh hoạt tại giáo xứ Thái Hà.

Tại buổi học nhà báo Đào Lan Anh giới thiệu với các bạn trẻ về các loại hình báo chí như: báo in, báo điện tử, báo truyền hình, báo phát thanh, … Trong buổi học, nhà báo Đào Lan Anh tập chung hướng dẫn các bạn trẻ trong việc viết một bản tin báo điện tử.

Nhà báo giới thiệu công thức chung để viết một bản tin là 5W + 1H. Tức một bản tin đầy đủ cần có các thông tin: Sự kiện diễn ra là gì? Sự kiện đó đã diễn ra ở đâu? Sự kiện đã diễn ra khi nào? Có những ai liên quan đến sự kiện? Tại sao sự kiện xảy ra? và sự kiện diễn ra như thế nào? … Đây là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên một bài tin đầy đủ.

Theo nhà báo Đào Lan Anh, một bài tin thường là một tin ngắn, chính xác và cần được cập nhật kịp thời . Bài tin cần đề cập đến mọi khía cạnh của vấn đề. Do đó, để viết được một bài tin cho tốt trước hết bước thu thập thông tin là hết sức quan trọng. Trong buổi học, nhà báo giới thiệu với các bạn trẻ về một số cách tiếp cận nhân chứng để có được thông tin hữu ích.

Bên cạnh đó, nhà báo giới thiệu một số loại hình cấu trúc của một bản tin như: cấu trúc tam giác ngược, cấu trúc kim cương, … Với mỗi cách cấu trúc bài tin khác nhau sẽ có cách viết bài khác nhau tùy từng mục đích của người viêt.

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một bài tin đó là tiêu đề. Theo nhà báo Đào Lan Anh xác định trước tiêu đề cho một bài tin giúp người viết tránh được lối viết tràn nan gây khó khăn cho người đọc. Với nhiều năm kinh nghiêm, nhà báo chia sẻ: tiêu đề có thể là thông tin sự kiện hay một lời nói của một nhân chứng, … Tùy vào từng mục đích mà người viết sẽ chọn ra những tiêu đề khác nhau nhằm thu hút sự chú ý của người đọc.

Với những sự kiện mang tính chất lặp đi lặp lại một cách quen thuộc như việc cầu nguyện thì việc đổi mới phong cách viết bài là việc nên làm. Tùy vào khả năng của mỗi người mà sẽ có cách thay đổi cách viết theo hướng độc đáo khác nhau.

Buổi học kết thúc trong sự ham học của các bạn trẻ và sự nhiệt tình của nhà báo Đào Lan Anh. 


___________________________

Piô Lộc
Truyền Thông Xa Quê Hà Nội

Facebook Comments
Please follow and like us:
200