BÀI GIẢNG LỄ BẾ MẠC ĐẠI LỄ DI DÂN 2014

DSC_0047

Sau đây là nội dung bài Giảng của Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh

Nhìn lại một năm Tân phúc âm hóa sau Đại lễ Di dân

 

Tuần lễ Di dân năm 2014 của Gia đình Công giáo xa quê Hà Nội(GĐCGXQHN) đã kết thúc trong niềm hân hoan vô bờ của tất cả các thành viên. Kết thúc một năm với bao nhiêu hoạt động sôi nổi và cũng từ đó mở ra tương lai mới phát triển hơn cho GĐCGXQ thân yêu.

Chúng ta đang ở một năm rất đặc biệt của Hội thánh Công giáo, đó là năm Tân phúc âm hóa và Đại lễ di dân lại được cử hành vào những ngày áp cuối của năm tân phúc âm hóa này. Nhìn lại chặng đường đã qua với bao nhiêu nỗ lực hy sinh âm thầm của mỗi một thành viên, của HĐMV của các ban ngành, nhìn lại những giờ cầu nguyện, nhìn lại những hoa trái thiêng liêng mà Thiên Chúa tặng ban cho cộng đoàn thật tự hào biết bao. Gần hơn nữa, hãy nhìn lại 1 tuần gần đây với việc chuẩn bị  mừng Đại lễ Di dân, bao nhiêu con người, bao nhiêu tâm hồn, bao nhiêu tâm huyết đã đổ ra cho sự thành công của Đại lễ.

Ngày thứ nhất chúng ta được Khai mạc thánh lễ với sự  Chủ tế của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục đặc trách những người di dân của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, chúng ta đã được đón nhận những lời huấn từ ý nghĩa của Ngài.

Ngày thứ 2 chúng ta đã diễn tả tâm tình tạ ơn, tâm tình cầu nguyện suốt mấy tiếng đồng hồ và ngày thứ 3 (ngày 22/10) chúng ta lại được quy tụ nơi đền thánh Giêrađô để cùng nhau dâng thánh lễ tạ ơn.

Nhìn từng chân dung, từng hàng băng rôn, chúng ta thấy đẹp thay bước chân người rao giảng Tin Mừng. Tất cả những điều đó cho thấy một tin vui, một Tin Mừng thật sự đối với  những người xa quê. Tin vui đó, tin mừng đó có nghĩa là tất cả những người xa quê đang đập một nhịp đập của Hội thánh, đang mang lấy trong tâm hồn mình những khắc khoải, những âu lo, những trăn trở của Hội thánh – mẹ của chúng ta và đặc biệt chúng ta đã đồng hành cùng Hội thánh. Chúng ta đã hành động, đã cầu nguyện, đã dấn thân để cùng với Hội thánh thực hiện cuộc cách mạng Tân phúc âm hóa cho toàn thể thế giới và toàn thể nhân loại này. Qua Đại lễ này tất cả những người con xa quê đang thực hiện một cuộc biểu dương đức tin, một cuộc tuyên xưng đức tin để nhằm mục đích Tân phúc âm hóa cho những cư dân, những con người đang sống nơi thành phố Hà Nội đông đúc này.

Nhìn lại khoảng thời gian như vậy để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì những người xa quê đã yêu Hội thánh đến nhường nào, đã mang đến trong tâm hồn mình tâm tưởng của Hội thánh, đã hành động như thế nào bất chấp cuốc sống khó khăn, gian khổ,  kinh tế suy sụp, tình hình xã hội chính trị bấn loạn. Tuy đời sống gặp muôn ngàn khó khăn nhưng những người xa quê vẫn trung thành với lời mời gọi của Hội thánh, vẫn lên đường ra khơi, mạnh dạn thực hiện cuộc Tân phúc âm hóa cho thế giới hôm nay.

Chúng ta biết rằng mục đích của năm Tân phúc âm hóa là thông quyền cho thế giới biết chính Đức Kitô, Ngài là tin mừng của Thiên Chúa, Ngài là lời rao giảng tuyệt vời và là Hồng ân lớn nhất mà Thiên Chúa tặng ban cho toàn thể nhân loại. Nói cách khác mục đích của cuộc Tân phúc âm hóa này làm sao đưa mọi người đến với Chúa Giêsu, một Đức Giêsu sống động đang hoạt động trong lòng mình,  một Đức Giêsu quyền năng đang hoạt động trong tâm hồn, trong cuộc đời của mỗi người xa quê, một Đức Giê su nhân lành một Đức Giê su chính trực, một đức Giê su khôn ngoan, một Đức Giê su mạnh mẽ đang hoạt động trong lòng Giáo hội, trong lòng nhân thế và trong lòng những người tin Chúa. Tất cả những gì chúng ta làm cũng chỉ nhằm mục đích đó, để làm cho “Đức Giê su được sống trong tôi và để cho tôi không cần biết một điều gì khác ngoài một điều duy nhất là Đức Giê su, Đấng đã chết và sống lại trong tôi, Ngài đang ở trong tôi, đang hoạt động nơi tôi, đang sai tôi đi công bố tin mừng tình thương, tin mừng giải thoát cho toàn thể nhân loại”, để “tất cả những ai tin thì người đó sẽ được cứu độ”, và để tất cả những ai tin thì ngươì đó sẽ được hạnh phúc không chỉ đời này mà ngay cả đời sau.

Qua những ngày diễn ra Đại lễ Di dân chúng ta thấy được niềm vui của mọi người được Chúa đưa đi loan báo tin mừng, niềm vui của một người có Chúa ở trong ta, niềm vui của một người có Thiên chúa hành động trong ta và chỉ có thiên Chúa mới quy tụ được tất cả chúng ta nên một với Ngài và lên môt với nhau. Mục đích của cuộc Tân phúc hóa mà GĐCGXQ chúng ta một năm qua đã hành động, thật sự đã mang lại những hoa quả tuyệt vời, hoa quả đó chúng ta cầm được, chúng ta nắm được, chúng ta diễn tả được cách cụ thể qua 3 ngày Đại hội.

Để hiểu rõ hơn tân phúc âm hóa, Giáo hội đã dạy chúng ta hai điều. Thứ nhất, Tân phúc âm hóa có nghĩa là làm sao mỗi một thành viên đón nhận được những giá trị của tin mừng, đón nhận những lời dạy của Chúa Giê su vào trong cuộc đời của chúng ta. Để cho những lời của ngài thẩm thấu con tim chúng ta, thẩm thấu khối óc chúng ta, để cho những lời của Ngài cư ngụ trong tâm trí của mỗi người chúng ta. Từ đó mọi định hướng mọi suy nghĩ hành động, chọn lựa của chúng ta để chúng ta sống theo những gì mà tin mừng đòi hỏi chúng ta nhờ đó trong từng ngày, từng giây, từng phút càng ngày càng trở nên giống Chúa Giê su hơn, trở nên người công dân đích thực của nước trời mà giờ đây đang hiện diện giữa lòng thế giới hôm nay. Để thực hiện được điều đó tất cả những người con xa quê trong GĐCGXQHN đã thực hiện, đã lắng nghe lời Chúa. Mỗi thánh lễ thứ 4 và Chúa nhật hàng tuần tại nhà thờ hay mỗi giờ tĩnh tâm, mỗi giờ cầu nguyện rải rác ở khắp nơi trong thành phố, lời của Chúa đã đi vào trong tim, trong óc, trong con người chúng ta để Lời của Chúa hoán cải tất cả chúng ta, đưa chúng ta về một mối duy nhất trong tình yêu của Ngài. Đó cũng là để diễn tả tấm lòng của chúng ta đối với thiên chúa, tất cả những điều đó là cơ hội cho men của Tin mừng đi vào trong tâm tưởng, trong con người của chúng ta, điều phối tất cả hoạt động của chúng ta. Phúc âm hóa là vậy, là để Chúa trở thành sự sống của chúng ta, là để cho lời của Chúa trở thành ngọn đèn soi tỏ cuộc đời chúng ta giữa đêm tối mịt mù này, để soi đường, dẫn lối cho chúng ta tiến về nẻo chính đường ngay, tiến về nhà của Thiên Chúa. Những người xa quê muốn rao truyền Tin Mừng thì hãy để cho Tin Mừng thẩm thấu và hoán cải chúng ta. GĐCGXQ trong 1 năm qua đã làm rất tốt sứ mạng tân phúc âm hóa. Phần lớn tất cả các cộng đoàn đã chia thành từng nhóm cầu nguyện, từng tổ cầu nguyện. Những người con xa quê đã cất lên những lời kinh đọc lên những bản văn kinh thánh, dâng những lời cầu nguyện thiết tha. Lời của Chúa thực sự đang đi vào cuộc đời, tâm hồn của chúng ta, men Tin Mừng đã thực sự trở thành sự sống cho chúng ta.

Điều thứ hai tân phúc âm hóa gia đình, thế giới này cũng có nghĩa là sau khi được thẩm thấu men của Tin mừng thì trong mỗi người, trong mỗi tập thể thì hãy làm mọi cách để đưa men Tin mừng đó vào trong lòng thế giới đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, đến mọi phạm vi mà chúng ta đang sống, đang dấn thân, đang hoạt động. Chúng ta được thẩm thấu, chúng ta được biến đổi không phải cho chúng ta nhưng cho thế giới này, cho những người đang cần tới ơn cứu độ của chúng ta. Phúc âm hóa là chúng ta tổ chức những cuộc thăm viếng, tổ chức những giải bóng đá, tổ chức những sinh hoạt khác để trong những buổi sinh hoạt đó men tin mừng được tỏa sáng, để các anh chị em biết đến và tham gia vào trong GĐCGXQ hay ngang qua GĐCGXQ họ đến với Chúa, đến với Giáo Hội.

Nhờ có Tân phúc âm hóa mà GĐCGXQ đã không nhừng phát triển. Không có nơi nào mà các sinh hoạt mục vụ lại sinh động như GĐCGXQ. Ban kèn, ban trống tập luyện liên tục rồi anh chị em thuộc Cộng đoàn Giuse Hiền Xuân Dục đã đưa những nhạc cụ vô cùng giá trị để phục vụ thánh lễ, phục vụ chương trình văn nghệ trong dịp Đại lễ. GĐCGXQ đã thực sự trở thành ngôi nhà Tin Mừng để chúng ta rao giảng cho nhau và từ ngôi nhà này Tin mừng được tỏa đi rao giảng cho toàn thế giới.

Như vậy, tân phúc âm hóa là đón lấy Chúa Giê su đón lấy Tin mừng đưa giá trị tin mừng vào mọi ngóc ngách để biễn xã hội nên tốt đep hơn. Tân phúc âm hóa cũng là cách để mỗi người chúng ta đấu tranh cho công lý và hòa bình, đòi lại sự công bằng theo cách của mỗi người để như Thiên Chúa đã từng nói “ của Xê Da hãy trả lại cho Xê Da, của Thiên Chúa hãy trả lại cho Thiên Chúa”. Chúng ta cần phải dấn thân, phải đấu tranh cho sự thật làm cho sự thật được lan tỏa. Chúa Giê su cũng đã từng nói “ thầy là đường, là sự thật và là sự sống” chúng ta cần phải đi theo con đường của sự thật, cái gì gian dối chúng ta phải loại bỏ, phải khai trừ. Chúng ta hãy chiếu tỏ ánh sáng huy hoàng của Đức Kitô, của Tin Mừng, của sự thật, của tình yêu lên trên chốn hoang tàn, đổ nát, xây dựng một cộng đoàn luôn yêu thương, bao dung, sống liêm chính, sống bằng mồ hôi nước mắt, không tham ô cướp bóc của dân nghèo, lấy tiền của dân bỏ vào của chung, ăn chơi xa xỉ. Tất cả mỗi người chúng ta hãy hy sinh để năm phúc âm hóa đạt được kết quả như Giáo hội đang mong muốn và chờ đợi

DSC_0054

Tân phúc âm hóa của GĐCGXQ

Để thực hiện tốt sứ mạng tân phúc âm hóa mà Giáo hội đã trao phó GĐCGXQ: thứ nhất cần phải tái thiết lại Gia Đình Xa Quê ngày một mạnh mẽ, vững chắc, đạo đức, can đảm, dấn thân hơn. Những cộng đoàn đang đà tiến chúng ta cần tiến mạnh hơn, cộng đoàn nào đang gặp chút khó khăn thì sau đại lễ này chúng ta hãy ngồi lại để tìm cách tái thiết lại, tìm hướng đi mới phù hợp. Từng cộng đoàn phải gắn kết yêu thương, phải dấn thân phục vụ hết mình cho Chúa và Giáo hội.

Thứ hai là đào sâu đức tin hơn nữa, phải gia tăng đọc kinh thánh, gia tăng học giáo lý nhiều hơn nữa để lời Chúa thẫm vào chúng ta, để Chúa hành động trong chúng ta, có như vậy thì mới không có ai có thể làm hại tới chúng ta được. Thiên Chúa hành động trong chúng ta thì ma quỷ cũng phải tránh xa.

Thứ ba, mở ra tương lai mới, làm phát triển hơn GĐCGXQHN, kêu mời thêm các cộng đoàn khác tham gia để khi GĐCGXQ trở thành Giáo Hội cụ thể, một Giáo Hội hữu hiệu để canh tân thành phố này thì khi đó GĐXQ chúng ta thật sự trở thành niềm vui cho tất cả mọi người và thật sự trở thành sự sống cho tất cả cư dân nơi đây”.

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh trong thánh lễ khai mạc mừng Đại lễ Ngài đã vô cùng ngạc nhiên vì sự đoàn kết, yêu thương của GĐCGXQ, vì sự tổ chức, sắp xếp có hệ thống, làm việc với tất cả sự khiêm tốn, với lòng nhiệt thành, hy sinh của những người xa quê. Và quả thật chỉ có những ai nghèo mới yêu mến Thiên Chúa, những ai nghèo mới dám chết cho Thiên Chúa, “ phúc cho những ai nghèo khó vì nước trời là của họ”, hãy tin rằng chúng ta có phúc vì chúng ta nghèo và vì chúng ta không tiếc gì cho Thiên Chúa.

DSC_0149

Chúng ta tạ ơn Chúa vì chúng ta đã được thông quyền đức tin đó bằng lời của Chúa , bằng thánh lễ bằng những giờ cầu nguyên, chúng ta đã không để nó uổng phí, chúng ta đã ra đi làm và quy tụ tất cả thành Đại GĐCGXQHN. Cầu mong rằng những ân huệ đó trong mỗi người xa quê sẽ không mất đi mà ngày càng lớn lên trong tay của Chúa. Hãy làm cho các cộng đoàn sánh vai với nhau để tiến bước để mọi người luôn say mê Thiên Chúa, yêu mến Hội thánh và yêu mến đất nước con người này.

Nguyện xin Thiên Chúa cho tất cả những người xa quê chúng con ngày càng đoàn kết yêu thương, dấn thân phục vụ, hăng hái để phục vụ Chúa, phục vụ Hội thánh và làm cho công cuộc tân phúc âm hóa được lan rộng khắp thành phố để vinh quang Thiên Chúa được tỏa rạng, để cho lòng nhân ái của con người bao phủ trên chúng ta để cho sự sáng dẫn lối chúng ta nhờ đó chúng ta được xứng đáng được gọi là con của Thiên Chúa. Amen.

Biên tập Bởi Truyền Thông Xa Quê Hà Nội

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
200